Đường dẫn truy cập

Có nhiều nghi ngờ về cuộc bầu cử tại Iraq


Ủy ban bầu cử Iraq tuyên bố đình hoãn việc chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử tháng Giêng sang năm sau khi phó Tổng thống người Hồi giáo Sunni phủ quyết một phần của luật bầu cử.

Phó Tổng thống Tariq al-Hashemi loan báo hôm thứ Tư là ông gởi trả lại dự luật này cho Quốc hội để được tu chính.

Ông nói thêm là ông muốn có nhiều đại biểu cho người Iraq sống tại nước ngoài, phần lớn những người này là người Hồi giáo Sunni.

Ông Hashemi là một trong 3 thành viên của Hội đồng lãnh đạo Iraq. Hội đồng này phải chấp thuận luật trước khi cuộc bầu cử được tổ chức.

Hiện nay các nhà lập pháp phải mở lại các cuộc thảo luận về luật bầu cử.

Ông Qassem al-Aboudi, một thành viên của Ủy ban bầu cử cho biết là việc này sẽ làm trì hoãn cuộc bầu cử.

Thủ tướng Nouri al-Maliki lên án việc phủ quyết của ông Hashemi, gọi đó là mối đe dọa cho dân chủ và tiến trình chính trị.

Ông Ian Kelly, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng đối với diễn biến này và thúc đẩy các nhà lãnh đạo Quốc hội Iraq giải quyết việc này để cuộc bầu cử có thể tiến hành.

Ông Farhan Haq, một Phát ngôn viên của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết là ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cũng thúc đẩy các giới chức có hành động tức thời để luật bầu cử được thông qua và cuộc bầu cử được tiến hành.

Vị tướng cao cấp nhất của Hoa Kỳ tại Iraq, tướng Raymond Odierno, hôm thứ Tư cho biết là kế hoạch rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Iraq vào tháng 8 năm tới vẫn được tiến hành như dự trù dù có những rắc rối liên hệ đến luật bầu cử.

Ông nói thêm là Hoa Kỳ có khả năng điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết.

Tướng Odierno cũng cảnh báo là các phần tử chủ chiến sẽ cố gắng thực hiện nhiều cuộc tấn công từ đây cho đến tháng Giêng sang năm để gây rối cuộc bầu cử.

Người Iraq sẽ bỏ phiếu để bầu 323 ghế của Quốc hội. Con số này tăng so với 175 ghế của Quốc hội hiện nay vì dựa vào một công thức là phải có một đại biểu cho 100 ngàn dân.

Một sự phức tạp khác về bầu cử xuất hiện hôm thứ Ba khi Tổng thống vùng người Kurd ông Massud Barzani cảnh báo là người Kurd có thể tẩy chay cuộc tổng tuyển cử trừ phi vùng này được chia thêm nhiều ghế trong Quốc hội.

XS
SM
MD
LG