Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đến Nam Triều Tiên


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Nam Triều Tiên, nơi theo dự kiến ông sẽ bầy tỏ sự đoàn kết với tổng thống nước này trong việc yêu cầu Bắc Triều Tiên tiến tới việc chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Từ Seoul, thông tín viên VOA Kurt Achin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Vào lúc rời Trung Quốc để đi Nam Triều Tiên hôm nay, Tổng thống Obama đã nhân một cơ hội nữa kêu gọi Bắc Triều Tiên đạt được một thỏa thuận về vấn đề vũ khí hạt nhân của họ.

Ông Obama nói: “Bắc Triều Tiên có một chọn lựa. Họ có thể tiếp tục con đường đối đầu và khiêu khích đã đưa đến sự thiếu an toàn hơn, bớt thịnh vượng hơn và cô lập hơn từ phía cộng đồng thế giới. Hoặc là họ có thể chọn để trở thành một thành viên đầy đủ của cộng đồng quốc tế, giúp cho nhân dân họ có được một đời sống tốt đẹp hơn bằng cách tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và từ bỏ vũ khí hạt nhân.”

Tổng thống sẽ đáp xuống một căn cứ không lực Hoa Kỳ vào tối nay, và sẽ mở các cuộc hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak của Nam Triều Tiên vào ngày mai tại thủ đô nước này.

Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ đang tìm cách thuyết phục miền Bắc trở lại các cuộc đàm phán 6 nước nhắm mục đích chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Tổng thống Obama đã cho biết ông sẽ gửi một đặc sứ đến Bình Nhưỡng trước cuối năm nay để mở các cuộc thảo luận tay đôi, nhưng chỉ trong khuôn khổ tái khởi động tiến trình đa quốc.

Ngoài vấn đề hạt nhân, chuyến thăm của ông Obama được coi như mang tính cách khá thông lệ. Ông Scott Snyder là giám đốc Trung tâm Chính sách Hoa Kỳ về Triều Tiên.

Ông Snyder nói: “Nói thẳng ra, mối bang giao đang ở trong tình trạng khá lành mạnh ngay lúc này, vì thế không nhất thiết có vấn đề thực sự nào nóng bỏng. Hai bên sẽ phối hợp về vụ Bắc Triều Tiên, họ sẽ bàn về các vấn đề khác trong liên minh. Tổng thống Obama sẽ cảm ơn Nam Triều Tiên về những đóng góp tại Afghanistan.”

Trước khi Tổng thống Obama đến Seoul đã tương đối không có cuộc biểu tình nào.

Tuy nhiên, một nhóm người tranh đấu cho nhân quyền Bắc Triều Tiên hôm nay đã kêu gọi ông Obama lên tiếng mạnh mẽ hơn chống lại những vụ vi phạm nhân quyền của miền Bắc. Tim Peters, người lãnh đạo cuộc biểu tình, nói rằng ông Obama đã có lời lẽ quá nhẹ về vấn đề nhân quyền ở Bắc Triều Tiên trong khi tập trung vào các vấn đề an ninh và kinh tế.

Ông Peters nói rằng tiếng nói của Tổng thống là hết sức cần thiết.

Những người hoạt động cho nhân quyền muốn Hoa Kỳ làm nhiều áp lực hơn đối với Trung Quốc để ngăn chặn việc gửi cưỡng bách người Bắc Triều Tiên tỵ nạn trở về nước, nơi họ có thể bị hành quyết hoặc trừng phạt nặng nề.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG