Đường dẫn truy cập

Hồng Kông công bố kế hoạch cải tổ chính trị


Hồng Kông đã công bố một kế hoạch về những cuộc bầu cử năm 2012 được nhiều người xem là một bước quan trọng trong cuộc tranh đấu của cựu thuộc địa Anh này với Trung Quốc để tổ chức những cuộc bầu cử trực tiếp.

Ông Henry Tang, Chánh văn phòng Hành chánh Trưởng quan Hồng Kông, cho biết chính phủ sẽ tham khảo ý kiến công chúng về việc tăng thêm 10 ghế của Viện lập pháp và tăng 400 ghế của Ủy ban lựa chọn hành chánh trưởng quan.

Hồng Kông đã được Anh giao hoàn cho Trung Quốc năm 1997 và từ đó tới nay họ đã không ngớt tranh đấu với các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng Sản ở Bắc Kinh để cho phần đất này được dân chủ hơn.

Tháng 12 năm 2007 Trung Quốc loan báo quyết định để cho Hồng Kông tự chọn người lãnh đạo vào năm 2017 và toàn bộ các thành viên Viện lập pháp vào năm 2020.

Hiện nay chỉ có phân nửa trong số 60 thành viên Viện lập pháp là do cử tri bầu ra. Số còn lại được lựa chọn bởi những nhóm quyền lợi đặc biệt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG