Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama họp với Thủ tướng Trung Quốc


Tổng thống Barack Obama nói rằng ông muốn quan hệ giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc vượt xa hơn những vấn đề kinh tế, để bao gồm cả những vấn đề gây quan tâm cho toàn cầu. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tường trình rằng Tổng thống Obama đã phát biểu như vậy trong cuộc họp với Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Đây là cuộc họp lớn cuối cùng của Tổng thống Obama trong chuyến đi thăm Trung Quốc lần này.

Khi các ống kính thu hình lúc bắt đầu cuộc họp giữa ông với Thủ tướng Trung Quốc, Tổng thống Obama một lần nữa đã nhắc lại bản chất ngày càng mở rộng của quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Tổng thống Obama đề cập đến các cuộc thảo luận chi tiết hôm thứ ba giữa ông với Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào.

Tổng thống Obama nói: “Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và tôi trong cuộc họp đầu tiên đã đồng ý với nhau rằng chúng tôi mong muốn tìm cách mở rộng quan hệ đối tác chiến lược và các mối quan hệ khác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – mối quan hệ trước đây chỉ tập trung vào các vấn đề kinh tế và thương mại nay được mở rộng để giải quyết tất cả những vấn đề mang tính toàn cầu mà trong đó sự hợp tác giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc là thiết yếu.”

Thủ tướng Trung Quốc nói rằng chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Tổng thống Obama đang đưa quan hệ Mỹ-Trung lên một tầm cao mới.

Cả hai ông không nói về những vấn đề cụ thể với các phóng viên báo chí trong phòng họp. Tuy nhiên Thủ tướng Ôn Gia Bảo chú trọng đến các vấn đề kinh tế và người ta tin rằng cuộc nói chuyện của hai ông đã đề cập đến những vấn đề gây tranh cãi như giá trị của đồng tiền Trung Quốc và ảnh hưởng của mức nợ quốc gia của Mỹ.

Sau cuộc họp và bữa trưa vừa ăn vừa làm việc, Tổng thống Obama đã dành chút thời gian để đi ngoạn cảnh. Ông đã đi tham quan Vạn lý Trường Thành ở ngay bên ngoài thủ đô Bắc Kinh.

Chặng dừng kế tiếp trong chuyến đi thăm Châu Á của Tổng thống Obama là Nam Triều Tiên. Các đề tài hàng đầu tại đó dự kiến sẽ là vấn đề thương mại, và các tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG