Đường dẫn truy cập

Hócmôn từ chất béo có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường


Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính có khoảng 180 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. 90% bệnh tiểu đường này thuộc loại 2, gây ra bởi cơ thể không sử dụng hữu hiệu chất Insuline. Các nhà nghiên cứu trong những năm gần đây chú trọng đến một chất hócmôn có tên là adiponectin được sản xuất từ các tế bào chất béo chứng tỏ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có thể gây nên bởi thức ăn nhiều chất béo, nhiều đường, hay có thể do thiếu vận động hay cả hai. Tuy nhiên theo WHO, hàng trăm triệu người trên thế giới tăng cân và càng mập họ càng dễ mắc bệnh tiểu đường.

Mập phì và không vận động là hai điều kiện liên hệ đến bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên theo WHO, thì có khoảng từ 330 đến 360 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường vào năm 2030.

Nhiều thập niên nay, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ăn uống kiêng khem và tập thể dục. Hiện nay nhiều nhà nghiên cứu ghi nhận là có một chất hócmôn do chất béo sản xuất ở mức độ cao không phải là một điều xấu.

Ông Rob van Dam thuộc trường Y tế công cộng Đại học Harvard tuyên bố: 'Chúng tôi thường nghĩ là chất béo trong cơ thể chỉ nằm đó, không làm gì nhiều cả. Tuy nhiên nó tiết ra nhiều loại phân tử có tín hiệu trong đó adiponectin là quan trọng nhất'.

Các nhà khoa học biết về chất hócmôn adiponectin do chất béo sản xuất bấy lâu nay. Tuy nhiên ông van Dam và các đồng nghiệp tại trường đại học Harvard xem xét các cuộc nghiên cứu từ ít nhất 14 ngàn bệnh nhân và xác nhận một vài điều thú vị: Họ không biết tại sao là những bệnh nhân ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hình như là có lượng adiponectin cao.

Ông nói: 'Chất adiponectin có ảnh hưởng thuận lợi cho gan và bắp thịt và làm tăng độ nhạy của chất insulin và có vẻ như làm giảm sự viêm nhiễm. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy có sự liên hệ nhất quán giữa adiponectin và ít nguy cơ bị tiểu đường, bất kể đến tỉ trọng của cơ thể, giới tính hay chủng tộc'.

Kết quả này làm tăng hy vọng định bệnh, phòng ngừa và chữa trị có liên hệ đến chất adiponectin: 'Đây là một khám phá lý thú vì chúng tôi biết là có một vài nhóm thiểu số, một vài nhóm chủng tộc hình như là nhạy cảm trong việc mắc bệnh tiểu đường loại 2'.

Cuộc nghiên cứu này được công bố mới đây trên tạp chí của Hội Y học Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG