Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton ca tụng quan hệ Mỹ-Trung


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một quan hệ tích cực và hợp tác, và còn có thể được cải thiện để mang lại nhiều kết quả hơn nữa. Ngoại Trưởng Clinton phát biểu như vừa kể giữa lúc Tổng Thống Obama khởi sự chuyến đi thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc, như lời tường thuật sau đây của Thông tín viên đài VOA Michael Bowman:

Chuyến đi của Tổng Thống Obama diễn ra vào lúc Trung Quốc đang là chủ nợ của các món tiền kếch xù trong số nợ quốc gia mà Hoa Kỳ còn thiếu của nước ngoài.

Chuyến đi cũng được thực hiện giữa lúc Washington và Bắc Kinh đang tìm cách hợp tác trong một số vấn đề gai góc, từ biến đổi khí hậu cho tới vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân.

Xuất hiện trên chương trình Meet The Press của đài truyền hình NBC hôm chủ Nhật, Ngoại Trưởng Clinton nói Hoa Kỳ và Trung Quốc có những quyền lợi chung vượt xa phạm vi các lĩnh vực thương mại và tài chính.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ: “Trung Quốc đã sát cánh với chúng ta về các biện pháp cấm vận chống lại Bắc Triều Tiên. Trung Quốc đã tham dự các nỗ lực đa quốc trong nhóm P5 cộng Một, tìm cách mời gọi sự tham gia của Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Chúng ta đang chứng kiến một số dấu hiệu về quan hệ hợp tác.”

Ngoại Trưởng Clinton nói thêm rằng Hoa Kỳ cần phải hạn chế các khoản chi tiêu làm tăng mức thâm hụt trong ngân sách quốc gia, để có thể giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc trong việc tài trợ cho món nợ quốc gia ngày càng tăng vọt.

Tổng Thống Obama đang có mặt ở Thượng Hải. Theo dự kiến vào chiều tối thứ Hai, ông sẽ gặp các giới chức lãnh đạo thành phố và sinh viên. Sau đó ông sẽ lên đường đến Bắc Kinh để thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc, các cuộc thảo luận này sẽ kéo dài cho tới ngày thứ Tư.

Chuyến đi thăm khu vực Châu Á -Thái Bình Dương của Tổng Thống Obama diễn ra giữa lúc chính quyền do ông lãnh đạo tiếp tục cân nhắc các giải pháp về mức độ tham gia của Hoa Kỳ tại Afghanistan trong tương lai.

Ngoại Trưởng Clinton nói quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ liên quan tới Afghanistan, là vấn đề an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn khác dành cho đài truyền hình ABC, Ngoại Trưởng Clinton nói Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai phải hành động nhiều hơn để kiềm chế nạn tham nhũng, nếu ông muốn tiếp tục nhận các khoản viện trợ dân sự từ Washington.

Ngoại Trưởng Mỹ nói bà muốn các bộ Afghanistan phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng các ngân quỹ do Hoa Kỳ cung cấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG