Đường dẫn truy cập

Ao nhân tạo là nguyên nhân gây ô nhiễm nước ở Bangladesh


Các nhà nghiên cứu quốc tế đang làm việc ở Bangladesh nói rằng họ tìm thấy nguồn nước bị nhiễm bẩn, đã gây ra nhiễm độc tràn làn trong quốc gia này từ nhiều năm nay.

Trong một phúc trình phổ biến hôm chủ nhật trên tạp chí Nature Geoscience, các nhà nghiên cứu ghi nhận hàng ngàn cái ao do con người đào là nguyên do chính làm cho nguồn nước ngầm của Bangladesh bị nhiễm chất thạch tín (arsenic).

Theo phúc trình thì các ao hồ nhân tạo là nơi đổ rác hữu cơ. Và kết quả nghiên cứu cho thấy nước ngấm qua đáy hồ mang theo chất carbon hữu cơ xuống đất, nơi chúng sẽ tương tác với các loại vi trùng tạo thành chất thạch tín, trong nước được lấy lên từ các giếng được đào không sâu.

Thạch tín có thể gây ra bệnh ung thư và thậm chí có thể bị tử vong, nếu cơ thể hấp thụ những lượng nhỏ trong một thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu xem liệu nước từ các ruộng lúa ở Bangladesh có phải là nguồn gây nhiễm bẩn hay không, nhưng họ thấy rằng nước trong các ruộng lúa có độ thạch tín thấp.

Phúc trình khuyên dân làng ở Bangladesh đào giếng sâu hơn xuống lớp đá ngậm nước, nơi có độ thạch tín thấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG