Đường dẫn truy cập

APEC bế mạc với lời hứa hoàn tất vòng đàm phán Doha


Lãnh đạo các nước Châu Á Thái Bình Dương bế mạc hội nghị thượng đỉnh của họ tại Singapore ngày hôm nay với lời tuyên bố chung cuộc hứa hoàn tất vòng đàm phán Doha của hội nghị thương mại toàn cầu vào năm 2010, nhưng loại bỏ chỉ tiêu cắt giảm khí thải carbon.

21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương bãi bỏ chỉ tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống một nửa chậm nhất là năm 2050, mặc dầu tuyên bố rằng vấn đề khí hậu thay đổi là một trong những khó khăn lớn nhất trên thế giới.

APEC đã đã thoả thuận rằng một sách lược tăng trưởng mới là cần thiết để đáp ứng nhu cầu kinh tế toàn cầu. Thủ Tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, đọc bản phác thảo tuyên bố trước lãnh đạo các nước trong khối APEC.

Lãnh đạo các nước khối APEC cũng bác bỏ tất cả mọi hình thức bảo hộ mậu dịch và nói rằng, họ sẽ hứa hoàn tất Vòng Đàm Phán Doha của hội nghị thương mại vào năm tới.

Hội nghị này đã bị bế tắc vì những bất đồng giữa các nước đang phát triển và các nước đã phát triển về vấn đề cắt giảm trợ cấp nông nghiệp và thuế suất.

Tuyên bố ngày hôm nay cũng nói rằng, 21 nước thành viên khối APEC sẽ duy trì những sách lược kích thích kinh tế cho tới khi việc phục hồi kinh tế được vững chắc.

Ông Obama loan báo rằng Hawai, tiểu bang quê nhà của ông sẽ đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh khối APEC vào năm 2011.

Lịch làm việc của Tổng Thống Obama ngày hôm nay bao gồm cuộc họp với lãnh đạo các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á và Miến Điện sẽ là một trong những đề tài quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG