Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi TT Obama thúc giục VN cải thiện nhân quyền


Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ thúc giục Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền để làm gương cho khối ASEAN khi Việt Nam giữ ghế Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào năm sau.

Thông cáo báo chí của Human Rights Watch công bố ngày 12/11 đề nghị Tổng thống Barack Obama nêu vấn đề với chính phủ Hà Nội khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN vào ngày 15 tháng này tại Singapore.

Phó giám đốc bộ phận Châu Á của tổ chức Human Rights Watch, bà Elaine Pearson, nói rằng ông Obama nên đưa vấn đề nhân quyền vào chương trình nghị sự ASEAN trong chuyến đi đầu tiên của ông đến Đông Nam Á trong cương vị Tổng thống Mỹ.

Bà Pearson đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng thiếu tự do ngôn luận, vi phạm nhân quyền, và đàn áp đối lập tại các nước trong khu vực, như Miến Điện và Việt Nam.

Theo đề nghị của tổ chức theo dõi nhân quyền có trụ sở tại New York này, chính quyền Việt Nam có thể chứng minh việc cải thiện nhân quyền bằng cách phóng thích hàng trăm nhà bất đồng chính kiến ôn hòa, các nhà hoạt động tôn giáo độc lập, những bloggers, và những người cổ xúy cho dân chủ.

Human Rights Watch cho rằng việc những ngừơi này bị quy tội xâm phạm an ninh quốc gia là không có cơ sở, và vì thế, chính quyền Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế, đi ngược lại các Công ứơc nhân quyền của Liên hiệp quốc mà Hà Nội đã ký kết.

Nguồn: Human Rights Watch

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG