Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cam kết hỗ trợ phục hồi kinh tế 


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố nước ông đang gắng sức gia tăng nhu cầu trong nước và các nền kinh tế châu Á Thái bình dương phải hợp tác với nhau để mở rộng thương mại. Từ Singapore, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái bình dương ở Singapore, chủ tịch Trung Quốc nêu ra các nỗ lực của nước ông trong việc chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng Trung Quốc đã thực hiện những điều chỉnh kịp thời về chính sách kinh tế, trong đó có một kế hoạch kích hoạt quan trọng và những sửa đổi trong chính sách tiền tệ.

Ông nói rằng trọng điểm chú ý của Trung Quốc hiện nay nhắm vào việc gia tăng mức cầu trong nước.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng để chống lại cuộc khủng hoảng tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng liên tục và tương đối nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc. Ông nói các biện pháp này cũng góp phần vào nỗ lực quốc tế nhằm giảm thiểu hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính và phục hồi sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Nhưng, chủ tịch Trung Quốc lập lại những lời cảnh báo của các nhà lãnh đạo trong khối APEC rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu ớt.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng các nền kinh tế châu Á Thái bình dương phải tiếp tục quảng bá cho việc tự do hóa thương mại và đầu tư và chống lại mọi hình thức bảo hộ mậu dịch. Đặc biệt, ông nói rằng họ phải chống lại điều ông gọi là những hạn chế vô lý về thương mại và đầu tư áp đặt đối với các nước đang phát triển.

Ông nói các nền kinh tế công nghiệp hóa phải tăng cường sự chuyển giao kỹ thuật cho các nước đang phát triển, nhất là kỹ thuật về môi trưởng nhằm ngăn chặn điều ông gọi là một lằn ranh chia cách mầu xanh.

Các nỗ lực của Trung Quốc nhằm hồi sinh nền kinh tế toàn cầu đã nhận được nhiều lời ca ngợi trong các cuộc họp APEC vào tuần này.

Những mối quan ngại nêu ra trước hội nghị thượng đỉnh thường niên về trị giá của đồng nguyên của Trung Quốc đã bị các nhà lãnh đạo kinh tế hạ giảm tầm quan trọng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo APEC dự kiến sẽ kêu gọi các tỷ suất hối đoái phản ánh thực tại thị trường, rõ ràng là ngụ ý nói đến đồng nguyên được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Dominique Strauss-Kahn là giám đốc điều hàng Quỹ Tiền Tệ Quốc tế. Ông nói trị giá của một số chỉ tệ Á châu, kể cả chỉ tệ của Trung Quốc, bị đánh quá thấp, nhưng ông nói rằng những biện pháp gia tăng mức cầu nội địa của châu Á sẽ đi đến kết quả là một sự gia tăng dần trị giá các chỉ tệ đó.

Ông Strauss-Kahn nói: “Vấn đề là hậu quả của việc tái quân bình hơn là một biến số mà ta có thể tìm cách thúc đẩy để tạo ra sự tái quân bình. Vì thế, đó là một phần trong kế hoạch toàn cầu và tôi trông đợi rằng trong những năm tới đây việc đánh giá lại các chỉ tệ Á châu sẽ diễn ra và phản ánh sự tăng trưởng nhanh chóng ở châu Á, kết quả quan trọng là lượng vốn đổ vào châu Á, và nói chung, trọng lượng ngày càng lớn của châu Á trong nền kinh tế toàn cầu.”

Ông Strauss-Kahn nói rằng sự hồi phục toàn cầu sẽ phải mất nhiều năm và có phần chắc là châu Á sẽ phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế nhanh hơn Hoa Kỳ, là nước dự kiến sẽ phục hồi trước châu Âu.

Các cuộc họp APEC quy tụ các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thuộc vành đại Thái bình dương.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ dự hội nghị nhân chuyến đi châu Á đầu tiên của ông trong cương vị Tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG