Đường dẫn truy cập

FAO: Việt Nam thành công trong việc giảm số người nghèo đói


Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc – FAO - đã lựa chọn Việt Nam là một trong 4 nước thành công nhất trong việc giảm số người nghèo đói.

Bản tin của hãng thông tấn Bernama cho hay trong báo cáo mang tựa đề “Đường đến thành công”, sẽ được công bố trước Hội nghị Thượng đỉnh Lương thực Thế giới, FAO đã phân tích các ví dụ điển hình của 4 nước thành công nhất là Việt Nam, Armenia, Brazil và Nigeria, trong số 31 nước đã cắt giảm đáng kể số người nghèo đói.

Theo báo cáo này 4 nhân tố chung nhất để cắt giảm thành công số người nghèo đói, là tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế và thịnh vượng của người dân; đầu tư vào những vùng nông thôn nghèo và hướng tới những người có nhiều rủi ro nhất; bảo vệ những thành quả đã đạt được và có kế hoạch phát triển bền vững.

Trong phần đánh giá về Việt Nam, báo cáo viết rằng Việt Nam đã phối hợp các chính sách thị trường mở với việc đầu tư đáng kể cho hệ thống an sinh xã hội để tài trợ cho các chương trình chăm sóc y tế, hưu trí và trợ cấp thất nghiệp tạm thời.

Việt Nam đã giảm tỉ lệ nghèo đói (theo tiêu chí thu nhập tối thiểu 1,25đôla/ngày) từ 24% vào năm 1993 xuống còn 11% vào năm 2002.

Theo Tổng Giám đốc FAO, ông Jacques Diouf, thông qua những điển hình này, báo cáo muốn gửi đi thông điệp rằng cuộc chiến chống đói nghèo hoàn toàn có thể thành công nếu có sự cam kết mạnh mẽ của các chính phủ ở những nước đang phát triển cũng như sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về an ninh lương thực sẽ diễn ra ở Rome, Italy, từ ngày 16 đến 18/11, với nội dung chủ yếu là thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và chống đói nghèo.

Nguồn: Bernama, VNA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG