Đường dẫn truy cập

TQ chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Obama


Quan hệ Mỹ-Trung có phần chắc sẽ được đẩy mạnh khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Trung Quốc từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11. Dự kiến triển vọng hai nước hợp tác với nhau chống lại hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu sẽ là đề tài được nêu bật, làm lu mờ các vấn đề gây nhiều tranh cãi hơn như thương mại, quan hệ quân sự và nhân quyền. Thông tín viên VOA Stephanie Ho tường trình từ Bắc Kinh:

Từ những bước đầu do dự của những năm 70, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lớn mạnh để trở thành một trong các quan hệ quan trọng nhất trên thế giới.

Trung Quốc là cao điểm trong chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Clinton đưa ra nhận định: "Thế giới liên đới trong đó chúng ta đang sống đòi hỏi chúng ta phải tìm ra những đường lối mới để hợp tác và làm việc với nhau hầu đối phó với những thách thức chưa từng có trước đây, và tận dụng các cơ hội cho tới nay vẫn chưa được khai thác.”

Trước chuyến đi Trung Quốc, Ngoại Trưởng Clinton đã ra dấu hiệu cho thấy trong khi Hoa Kỳ tiếp tục quan ngại về thành tích nhân quyền tệ hại của Trung Quốc, vấn đề nhân quyền sẽ không được đưa lên hàng ưu tiên trong nghị trình làm việc của bà.

Thay vào đó, trong thời gian qua cả hai nước đều nhấn mạnh đến các nỗ lực chung để đối phó với hiện tượng khí hậu biến đổi.

Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai quốc gia thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất thế giới.

Ông Tôn Chấn là Giám Đốc Trung Tâm Quan Hệ Mỹ-Trung thuộc Đại Học Thanh Hoa. Ông thừa nhận rằng hai nước có những khác biệt quan điểm về vấn đề khí hậu biến đổi, nhưng ông tin rằng chuyến đi của Tổng Thống Obama sẽ đưa đến một thỏa thuận để hai nước hợp tác đối phó với vấn đề này.

Ông Tôn nói: “Nếu cả hai nước đều coi chuyến đi của Tổng Thống Obama là một cơ hội để củng cố hợp tác thì đó sẽ là một điều hết sức tích cực. Cả hai bên có thể thảo luận với nhau một cách nhã nhặn về những khác biệt quan điểm liên quan tới một số vấn đề, như thương mại. Tuy nhiên hai nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc san bằng những tranh chấp về một số vấn đề khác, như quan hệ quân sự.”

Thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nghiêng nặng về phía có lợi cho Trung Quốc.

Giữa hai nước cũng đã xảy ra một số tranh chấp thương mại trong thời gian gần đây, liên quan tới các sản phẩm khác nhau, từ thịt gà thịt heo cho đến bánh xe và ống thép, với một số cuộc tranh chấp đang chờ được phân xử tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Các quan hệ quân sự đang được xúc tiến, tiếp theo sau những căng thẳng về việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho đảo Đài Loan.

Ngoài ra, còn có một số cuộc xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong các vùng biển ngoài khơi Trung Quốc.

Bắc Kinh chỉ trích các hoạt động thám sát của Hoa Kỳ trong các vùng biển này, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy giảm thiểu, để cuối cùng đi tới việc hoàn toàn đình chỉ hoạt động này.

Đối với giới trẻ Trung Quốc, nền văn hóa pop của Mỹ có một ảnh hưởng lớn. Nhiều thanh niên nói họ không biết nhiều về các chính sách của Tổng Thống Obama, và chính phủ của ông nghĩ gì về đất nước họ. Nhưng các sinh viên của Đại học Thanh Hoa nói họ vẫn muốn gặp nhà lãnh đạo Mỹ bởi vì ông là một nhân vật được nhiều người biết tiếng.

Một nam sinh viên nói với VOA: “Tổng Thống Obama là một trong các nhà lãnh đạo Mỹ có lập trường ôn hòa”.

Một nữ sinh viên nói lý do cô muốn gặp Tổng Thống Obama rất là đơn giản, đó là vì ông rất đẹp trai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG