Thủ tướng Pakistan nói nước ông muốn đóng một vai trò năng động hơn để giúp Hoa Kỳ hình thành một chính sách mới đối với Afghanistan.
Ông Yousaf Raza Gilani nói Hoa Kỳ nên coi Pakistan như một đối tác đáng tin cậy giữa lúc Washington thẩm định lại chính sách đối với Afghanistan. Ông nói ổn định tại Afghanistan là điều thiết yếu đối với nước ông.
Thủ Tướng Pakistan lên tiếng hôm thứ Tư sau khi gặp một phái đoàn Quốc Hội Mỹ tại Islamabad do dân biểu John Tierney dẫn đầu.
Ông Tierney thuộc Đảng Dân Chủ, đại diện cho bang Massachusetts, là Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ.
Buổi họp diễn ra giữa lúc Tổng Thống Obama tiếp tục cân nhắc liệu có nên gửi thêm quân tăng viện lên đến 40,000 người cho lực lượng Mỹ tại Afghanistan hay không.
Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Obama đang cứu xét 4 giải pháp khác nhau cho Afghanistan. Ông đang thảo luận các đề nghị của ông với toán đặc trách an ninh quốc gia hôm thứ Tư.
Tạp chí Pakistan Times nói Thủ Tướng Gilani còn muốn các lực lượng do Hoa Kỳ và NATO lãnh đạo ở Afghanistan tăng cường chia sẻ tin tình báo với Pakistan nhằm củng cố các nỗ lực chống các phần tử chủ chiến dọc theo biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.
Phái đoàn Mỹ đang thực hiện chuyến đi kéo dài một tuần lễ đến khu vực để củng cố quan hệ song phương.