Đường dẫn truy cập

Anh đề nghị giao trả lại một phần đất trên đảo Chypre


Liên Hiệp Quốc cho hay nước Anh một lần nữa lại đề nghị giao trả một phần đất thuộc quyền kiểm soát của Anh trên đảo Chypre, nếu hai phe Chypre gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thỏa thuận tái thống nhất.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc trên đảo Chypre hôm thứ Ba nói rằng London sẽ nhượng lại một vùng đất có diện tích khoảng 125 km vuông đang nằm dưới quyền kiểm soát của Anh.

Đề nghị này cũng tương tự như đề nghị mà Anh đã đưa ra với hai phe Chypre gốc Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2003.

Anh chưa xác nhận đề nghị này, tuy nhiên một người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc ở Chypre nói với hãng thông tấn Reuters rằng đây là một hành động cụ thể để chứng tỏ sự hậu thuẫn mà cộng đồng quốc tế dành cho các nỗ lực tái thống nhất đảo Chypre.

Chypre là một thuộc địa của Anh cho tới năm 1960.

Các nhà lãnh đạo Chypre gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một loạt cuộc thảo luận nhằm mục đích tái thống nhất đảo này sau 35 năm chia cắt.

Các cuộc thương thuyết đang lâm vào bế tắc vì những bất đồng về việc chia quyền, và các cuộc tranh chấp tài sản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG