Đường dẫn truy cập

Thêm chi tiết về nghi can sát thủ ở căn cứ Fort Hood


Một luật sư cho chuyên gia tâm thần thuộc quân đội Hoa Kỳ, người bị cho là đã bắn chết 13 người tại Fort Hood, Texas, nói ông không tin là thân chủ của mình sẽ được xử một cách công bằng tại căn cứ quân sự nơi vụ tàn sát diễn ra. Trong khi đó, lại có thêm các chi tiết mới về chuyện được coi là sự tiếp xúc của nghi can với một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan, là người đã ca ngợi nghi can là một ‘anh hùng’. Từ Washington, thông tín viên đài VOA, Michael Bowman, tường thuật.

Thiếu tá Nidal Malik Hasan vẫn tỉnh táo và có thể nói được. Đó là theo thông báo của các giới chức quân đội theo dõi tình trạng sức khỏe của sĩ quan này sau vụ việc xảy ra tuần trước, và khi đó nghi can trúng bốn phát đạn của một nhân viên cảnh sát dân sự.

Luật sư của ông Hasan, đại tá hồi hưu John Galligan, xác nhận tình trạng của thân chủ của ông như sau trên chương trình ‘Early Show’ của Đài truyền hình CBS: 'Ông ấy (Hasan) nói năng khá mạch lạc. Tôi đã gặp ông ấy trong vòng 30 phút đồng hồ. Rõ ràng ông ấy biết rõ rằng ông ấy là nghi can trong vụ xảy ra ở Fort Hood'.

Vị luật sư từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi về vụ nổ súng bắn bừa của Hasan làm 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, cũng như động cơ của vụ tấn công. Tuy nhiên, ông Galligan đã phản hồi về câu hỏi liệu thân chủ của mình có được xử công bằng tại một tòa án quân sự hay không.

Ông nói: 'Tôi nghĩ điều đó khó mà đạt được tại Fort Hood, xét về sự chú ý của truyền thông quốc gia, đã chú tâm vào cộng đồng Fort Hood. Bất kể khi nào có một vụ khiến dư luận quan tâm như vụ này, các quan ngại về một ban bồi thẩm công bằng và bất thiên vị sẽ luôn hiện diện trong đầu của luật sự bào chữa'.

Sau vụ tấn công, các động cơ và hành động của Hasan đã bị dư luận chú tâm theo dõi.

Sau khoảng sáu năm hành nghề chữa trị tâm thần cho quân đội Hoa Kỳ ở cả thủ đô Washington và Texas, sĩ quan này đang chuẩn bị để được điều tới Afghanistan. Người ta tin rằng nghi can thực sự không muốn nhận nhiệm vụ tại một quốc gia Hồi giáo.

Tin tức cho hay là vào năm 2007, ông Hasan cảnh báo các viên chức quân đội là sẽ có “biến cố trái ngược” nếu những binh sĩ Mỹ theo Hồi Giáo tiếp tục được gởi ra chiến trường chống lại những người đồng đạo.

Mới đây những viên chức tình báo Mỹ bắt được những e-mails giữa Hasan và một giáo sĩ Hồi Giáo nổi tiếng với những bài thuyết giảng cực đoan chống Mỹ. Giáo sĩ này tên là Anwar al-Awlaki hiện đang sống tại Yemen, đã từng giảng đạo tại một đền thờ Hồi Giáo ở bang Virginia nơi Hasan thường lui tới.

Theo ông Evan Kohlmann, một tác giả và là chuyên gia về khủng bố thì Giáo sĩ này nổi tiếng trong giới người Hồi Giáo bạo động. Nói chuyện trên chương trình “Today” của hãng truyền hình NBC, ông Kohlmann cho biết: 'Ông Awlaki là một người có tiếng được kính trọng trong giới Hồi Giáo trên thế giới và tên ông nổi lên trong nhiều vụ khủng bố tại địa phương'.

Trang mạng bằng tiếng Anh của ông Awlaki ca ngợi ông Hasan là ‘một người anh hùng’ và là ‘một người của lương tâm’.

Tuy nhiên không có lời ca ngợi nào như vậy từ phía lãnh đạo của một ngôi đền Hồi Giáo tại Virginia nơi ông Hasan đến hành đạo. Giáo sĩ Johari Abdul-Malik công khai lên án vụ tấn công tại Fort Hood: 'Trong khi chấp nhận sự kiện Thiếu tá Nidal Malik Hasan là tín đồ Hồi Giáo nhưng chúng tôi không bênh vực cho hành động tàn ác không phù hợp với bản chất của Thượng đế, một hành vi bạo động đê hèn'.

Một vài nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu trả lời tại sao việc bắt được những thông tin giữa Hasan và giáo sĩ cực đoan không đưa đến việc điều tra rộng rãi hay can thiệp ngay tức thời để lẽ ra đã có thể ngăn ngừa được hành động tấn công của bác sĩ tâm thần này.

Tòa Bạch Ốc hứa sẽ cho điều tra rốt ráo việc này và tiến đến nhiều bước phòng ngừa khác tránh tái diễn thảm kịch đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG