Đường dẫn truy cập

EU và Seychelles ký thỏa ước chống hải tặc


Liên hiệp châu Âu (EU) đã ký một thỏa ước với Seychelles cho phép EU đóng quân trên quần đảo này để chống hải tặc Somalia.

Theo thỏa ước được ký vào hôm thứ Ba, Liên hiệp châu Âu chính thức được phép truy lùng và bắt giữ hải tặc tấn công hay cầm giữ tàu thuyền qua lại của các quốc gia thuộc Ấn Độ Dương.

Hiện chưa rõ là nước nào sẽ góp quân vào lực lượng Liên hiệp châu Âu.

Cao ủy Anh Matthew Forbes đã ký thỏa ước nhân danh 27 quốc gia EU. Ông Forbes nói là thỏa ước này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiềm chế hải tặc.

Seychelles cũng đã ký các thỏa ước tương tự với Hoa Kỳ và Pháp.

Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu, NATO và những cường quốc khác đã điều động lực lượng hải quân đến gần Somalia trong nỗ lực bảo vệ thương thuyền khỏi tay hải tặc.

Ngược lại, hải tặc đang tấn công những tàu qua lại ngoài biển khơi xa hơn nữa. Hầu hết những cuộc tấn công xảy ra gần Seychelles, cách Somalia hằng trăm kilômét về hướng đông nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG