Đường dẫn truy cập

Pháp cử đặc sứ tới Bắc Triều Tiên


Nước Pháp vừa cử một đặc sứ tới Bắc Triều Tiên để dự các cuộc nói chuyện dự kiến tập trung vào việc thiết lập bang giao với Bình Nhưỡng và có thể là về chương trình hạt nhân của nước này. Từ Paris Thông tín viên Lisa Bryant gửi về VOA bài tường trình chi tiết:

Ông Jack Lang đặc sứ Pháp đã tới Bắc Triều Tiên trong chuyến thăm viếng thăm 5 ngày, chuyến đi có thể đánh dấu một bước ngoặt trong bang giao với quốc gia Á châu bị cô lập này. Pháp là nước lớn duy nhất tại châu Âu không có bang giao chính thức với Bình Nhưỡng. Theo các quan sát viên, việc Pháp cử cử một đặc sứ cấp cao như ông Lang, một cựu Bộ trưởng, sang Bình Nhưỡng là một động thái bất thường.

Tuy không phải là một thành viên của cuộc thương thuyết 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng Pháp là một trong 5 nước thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Ông Lang nói với các hãng thông tấn, rằng chính phủ Pháp có thể đóng một vai trò trong việc phục hồi lại những cuộc thương thảo 6 bên đã bị đình trệ.

Ông John Swenson-Wright chuyên gia về Bắc Triều Tiên cũng tin rằng cuộc viếng thăm của ông Lang có thể hữu ích. Ông Swenson-Wright, một phân tích gia tại Viện chính sách Chatham House trụ sở tại Luân Đôn nói rằng dường như Bắc Triều Tiên muốn hội nhập lại vào thế giới bên ngoài.

Ông Swenson-Wright nói: “Với sự thay đổi mới đây trong lời lẽ của Bắc Triều Tiên và sự tham gia nhiều hơn của họ, cùng với thiện chí ngồi xuống bàn thảo luận, nhiều nước châu Âu đang xem xét và đánh giá lại đường lối đối với Bình Nhưỡng. Và hiển nhiên có một liên hệ giữa điều gì xảy ra tại Bắc Triều Tiên và điều gì xẩy ra tại Iran - tới mức mà Bắc Triều Tiên có thể triển khai khả năng hạt nhân của họ mà không bị trừng phạt, thì điều này có tiềm năng đánh đi một tín hiệu không tốt cho chúng ta trong vấn đề Iran.”

Người ta không rõ vì sao Pháp lại chọn thời điểm này để tìm hiểu việc thiết lập quan hệ với Bắc Triều Tiên. Nhưng có một nhân tố, là các cuộc thương thảo về chương trình hạt nhân của Iran đang bị trì trệ, và rằng Iran cũng chưa đồng ý với kế hoạch của Liên Hiệp Quốc liên quan đến vấn đề đưa uranium ra nước ngoài tinh chế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG