Đường dẫn truy cập

Người Afghanistan lên tiếng về khả năng tăng quân của Hoa Kỳ


Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thảo luận với các cố vấn của ông về việc có nên gia tăng binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan hay không, thì người Afghanistan có những ý kiến của riêng họ. Thông tín viên Sean Maroney tường thuật về phản ứng từ Kabul.

2009 là năm xảy ra nhiều thương vong nhất đối với các binh sĩ nước ngoài ở Afghanistan kể từ sau cuộc tấn công do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm lật đổ chính quyền Taliban tám năm về trước.

Nhiều tuần qua ở Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lắng nghe các ý kiến từ các cố vấn của ông về đường hướng tốt nhất mà Hoa Kỳ sẽ theo đuổi ở đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nhưng từ nước Afghanistan,ở nửa bên kia của quả địa cầu, người dân nước này có lời khuyên riêng cho Tổng thống Hoa Kỳ.

Akhter Tutakhil là một sinh viên y khoa từ Khost – một thành phố nằm ở miền đông Afghanistan. Sinh viên này nói: 'Triển khai thêm binh sĩ tới Afghanistan sẽ không giải quyết được vấn đề. Nếu Hoa Kỳ hoặc Afghanistan bắt đầu tiến hành đối thoại với Taliban, tình hình sẽ khả quan hơn'.

Trong khi đó, Zainudin Wehadet, một người thất nghiệp sống ở thủ đô Kabul, nói lịch sử đã chứng minh rằng không lực lượng nào có thể chiếm đóng Afghanistan.

Wehadet nói rằng bất kể là bao nhiêu binh sĩ đổ vào Afghanistan, sự tăng quân cũng sẽ không thể chấm dứt giao tranh. Ông cũng tin rằng chính phủ nên bắt đầu đối thoại với Taliban.

Ahmed Wali Mohmand là một sinh viên từ tỉnh Paktika, sát với biên giới Pakistan: 'Các chính phủ nước ngoài cần giúp đỡ tất cả các thành phần dân chúng, xây các trường đại học và trường học, và những thứ mà người dân và xã hội chúng tôi cần'.

Daud Sultanzoi là một thành viên quốc hội Afghanistan. Ông nói rằng ông tin việc triển khai thêm quân là điều cần thiết, và rằng các chính phủ Hoa Kỳ và Afghanistan đã chưa giả thích và quảng bá hữu hiệu đến công chúng Afghanistan về lý do thực sự của việc triển khai quân tới Afghanistan.

Ông Sultanzoi nói: 'Làm sao bạn có thể xây dựng trường học nếu tình hình an ninh không đảm bảo? Làm sao bạn có thể xây dựng trường học nếu bạn không thể tới các quận huyện để xây dựng chúng? Bạn không thể xây trường học trong một doanh trại, và rồi chở nó tới một nơi khác. Bạn phải tới từng quận huyện và đảm bảo an ninh cho những nơi đó'.

Shenkai Karkhail cũng là một thành viên Quốc hội Afghanistan. Bà nói bà không thể hiểu tại sao lại phải mất nhiều tuần họp hành trước khi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra một quyết định.

Bà Karkhail nói: 'Họ nên rõ ràng hơn về những điều sẽ làm. Thực sự là họ phải triển khai thêm quân tới đây vì quân đội quốc gia Afghanistan chưa sẵn sàng thực sự bảo vệ được nước này chống lại cuộc nổi dậy'.

Hoa Kỳ có gần 68 nghìn binh sĩ tại Afghanistan, và có khoảng 40 nghìn binh sĩ của NATO và các nước đồng minh.

Tư lệnh NATO và Hoa Kỳ ở Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal, đã cảnh báo rằng liên minh có thể thất bại trong cuộc chiến hiện nay nếu không triển khai thêm quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG