Đường dẫn truy cập

Đánh dấu vụ thảm sát năm 1938 của Đức Quốc Xã


Bên cạnh các lễ hội ăn mừng 20 năm bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức hôm thứ Hai cũng kỷ niệm 71 năm xảy ra cuộc thảm sát của Đức Quốc Xã năm 1938, có tên gọi là Kristallnacht.

Vào đêm Kristallnacht – đêm vỡ kính – có ít nhất 91 người Do Thái bị giết và hơn 200 giáo đường Do Thái bị những người ủng hộ Đức Quốc Xã đốt phá, trong lúc cảnh sát và lính cứu hỏa đứng nhìn.

Tại nhiều giáo đường ở Berlin hôm thứ Hai, người ta đã tổ chức đêm canh thức để đánh dấu ngày 9 tháng 11 năm 1938.

Bà Charlotte Knobloch, Chủ Tịch cộng đồng người Do Thái tại Đức nói rằng cánh cửa tự do ở Berlin được mở ra cách nay 20 năm, trong lúc Kristallnacht mở ra những cánh cửa để đưa người Do Thái vào các trại từ thần vào năm 1938.

Tổng thống Đức Horst Koehler nói rằng hai ngày này có liên hệ nhau. Ông gọi năm 1938 là năm bắt đầu tội ác Đức Quốc Xã, còn năm 1989 là bằng chứng cho thấy thế giới đã bắt đầu tin tưởng nơi một nước Đức thống nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG