Đường dẫn truy cập

Giới chức Iraq đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 21/1


Một giới chức Iraq đã đề nghị tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 21 tháng Giêng, tức là trễ hơn 5 ngày so với dự kiến trước đó, tuy nhiên vẫn trong thời hạn cho phép theo hiến pháp nước này.

Quốc hội đã mở đường cho cuộc bầu cử với việc thông qua một luật bầu cử cần cần thiết cho cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng Giêng tới đây.

Sau nhiều tuần bế tắc, dự luật đã được 141 trong số 195 nhà lập pháp Iraq có mặt tại cuộc biểu quyết thông qua hôm chủ nhật.

Người đứng đầu ủy ban bầu cử Iraq, ông Faraj al-Haidari, ngày hôm nay cho hay hội đồng tổng thống phải thông qua ngày bầu cử mới được đề xuất này.

Một giới chức bầu cử khác cho hay ủy ban này đang hoàn tất quá trình chuẩn bị để tiến hành cuộc bầu cử vào tháng Giêng.

Hôm chủ nhật, các nhà lập pháp đã vượt qua được một mối bất đồng chính yếu về cách thức tiến hành cuộc bầu cử tại thành phố nhiều dầu lửa Kirkuk ở miền bắc, nơi có nhiều sắc dân sinh sống.

Luật mới này qui định các phiếu bầu ở Kirkuk phải thông qua một quá trình duyệt xét đặc biệt để xác định xem số cử tri đăng ký có tăng cao bất thường hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG