Đường dẫn truy cập

TT Obama: Luật bầu cử Iraq là "dấu mốc" quan trọng


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng việc Quốc hội Iraq thông qua luật bầu cử bị trì hoãn từ lâu là một dấu mốc quan trọng. Theo tường thuật của Thông tín viên đài VOA Paula Wolfson, điều này sẽ giúp mở đường cho việc triệt thoái binh sĩ tác chiến của Hoa Kỳ ra khỏi Iraq theo kế hoạch dự định:

Một khoảng thời gian ngắn sau khi Quốc hội Iraq chấp thuận luật bầu cử mới, Tổng thống Obama đã nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Tòa Bạch Ốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định: “Đây là một bước ngoặt quan trọng vì người Iraq tiếp tục đảm nhận trách nhiệm về tương lại của họ.”

Tổng thống Obama nói rằng các nhà lập pháp Iraq đã chứng tỏ sự cam kết của họ đối với đất nước.

Ông nói rằng điều đó chuyển đi một tín hiệu quan trọng cho thế giới vào thời điểm chính phủ Iraq đối phó với sự thử thách trong nước.

Tổng thống Obama nói: “Iraq đã trải qua nhiều thách thức. Và trong nhiều tuần qua chúng ta đã thấy rằng vẫn có những kẻ muốn giết những người vô tội, đàn ông, đàn bà hay trẻ em để không cho nhân dân Iraq được hưởng một tương lai họ xứng đáng được hưởng. Bước tiến đạt được vào hôm nay là một nhắc nhở khác nửa rằng các kẻ thù này của nhân dân Iraq sẽ thất bại.”

Tổng thống Obama thừa nhận rằng sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt. Tuy nhiên ông nói rằng hành động của Quốc hội Iraq là một bước đột phá quan trọng.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Sự thỏa thuận này thúc đẩy tiến bộ về chính trị, có thể mang lại một nền hòa bình và thống nhất lâu dài cho Iraq và nhờ vậy có thể thực hiện kế hoạch chuyển tiếp rút binh sĩ tác chiến Mỹ ra khỏi Iraq trong trách nhiệm và trật tự, vào tháng tháng 9 năm tới.

Luật bầu cử mới của Iraq mở đường cho việc tổ chức các cuộc bầu cử trên toàn quốc vào tháng 1 năm tới.

Sự thông qua luật này đã bị trì hoãn do một cuộc tranh chấp về việc tiến hành đầu phiếu như thế nào ở thành phố Kirkuk.

Người Kurd ở Iraq đòi quyền ở Kirkuk, một thành phố giàu trữ lượng dầu hỏa, tuy nhiên cư dân Ả Rập và Turk nói rằng thành phố này vẫn phải nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ trung ương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG