Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sẽ không thương thảo về căn cứ quân sự Mỹ


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản hôm nay tuyên bố sẽ không có quyết định gì được đưa ra về chuyện di chuyển một căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Okinawa trong chuyến thăm nước Nhật của Tổng thống Obama, được ấn định vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Katsuya Okada tuyên bố trong một chương trình hội thoại rằng kế hoạch tái bố trí các binh sĩ Thuỷ quân lục chiến Mỹ tại căn cứ Futenma có thể sẽ bị trì hoãn cho tới sang năm.

Chính phủ của Thủ tướng Yukio Hatoyama từng cho biết họ muốn di chuyển căn cứ đặt tại khu vực đông đúc cư dân vừa kể ra khỏi đảo Okinawa, hoặc có thể ra khỏi nước Nhật.

Cư dân địa phương than phiền về các tội phạm liên quan đến căn cứ này, về sự ồn ào và về những sự thiệt hại về môi trường.

Hoa Kỳ yêu cầu Nhật tôn trọng hiệp ước năm 2006, theo đó thì căn cứ Futenma sẽ bị đóng cửa, nhưng các hoạt động không quân sẽ được chuyển sang một địa điểm khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG