Đường dẫn truy cập

TT Obama và lãnh đạo Miến Điện dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN


Một giới chức Hoa Kỳ nói rằng Washington trông chờ tất cả 10 thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Miến Điện, sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore vào ngày 15/11.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tham gia sự kiện này. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hoa Kỳ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của ASEAN.

Miến Điện là một trong các thành viên của ASEAN, và Thủ tướng nước này, ông Thein Sein, dự kiến sẽ có mặt ở Singapore. Đó sẽ là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa Hoa Kỳ và Miến Điện trong nhiều thập kỷ qua.

Hồi đầu tuần này, một giới chức cấp cao của Hoa Kỳ đã tới Miến Điện để đối thoại với các tướng lĩnh nắm quyền ở nước này trong một nỗ lực thực thi chính sách đối ngoại mới mang tính ‘thực dụng’ của chính quyền Obama đối với đất nước Đông Nam Á bị cô lập này.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Singapore vào ngày 14 – 15/11, và Tổng thống Obama cũng sẽ tham dự.

Miến Điện nắm dưới sự lãnh đạo của phe quân sự kể từ năm 1962.

Tổng thống Hoa Kỳ cuối cùng gặp một nhà lãnh đạo Miến Điện là ông Lyndon Johnson năm 1966.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG