Đường dẫn truy cập

Hạn chót để quốc hội Iraq thông qua luật bầu cử


Quốc hội Iraq hôm nay sẽ biểu quyết về một dự luật bầu cử gây nhiều tranh cãi có thể được áp dụng cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Các nhà lập pháp đang chịu áp lực từ ủy ban bầu cử đòi thông qua một dự luật trong ngày hôm nay. Nhưng hiện chưa rõ là quốc hội có thế đạt được một thỏa hiệp về qui chế của tỉnh Kirkuk có nhiều dầu lửa hay không.

Chủ tịch ủy ban bầu cử Iraq, ông Faraj al-Haidari cảnh báo rằng nếu quốc hội không chấp thuận dự luật trong tuần này thì sẽ không có đủ thơì giờ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự trù diễn ra ngày 16 tháng giêng.

Các nhà làm luật không đồng ý với nhau về điều khoản hướng dẫn bầu cử cho Kirkuk, là vùng có các cộng đồng người Kurd, người Ả rập và người Turkmen.

Một số đại biểu quốc hội ủng hộ việc sử dụng hồ sơ cử tri hiện nay cho tỉnh Kirkuk, có lợi cho người sắc tộc Kurd. Những người khác thì đề nghị sử dụng hồ sơ đăng ký cử tri của năm 2004, có lợi cho người Ả rập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG