Đường dẫn truy cập

Chuyên gia tâm lý được gửi tới Fort Hood


Lục Quân Mỹ đang gửi hàng chục chuyên gia tâm lý và các tuyên úy quân đội tới Fort Hood, bang Texas, nơi một tay súng mới hạ sát 13 người trong vụ bắn giết hôm thứ Năm. Tay súng này là một sĩ quan lục quân, một bác sĩ chuyên khoa tâm thần người Hồi giáo. Tuy nhiên, các giới chức, kể cả Tổng thống Obama, đều thận trọng không muốn đi tới những kết luận vội vã liên quan đến động cơ của vụ bắn giết. Từ Ngũ Giác Đài, phái viên Al Pessin của VOA gửi về bài tường trình sau đây:

Tổng thống Obama đã gặp gỡ giám đốc cục Điều tra Liên Bang FBI và các giới chức cấp cao sáng thứ Sáu để thảo luận về vụ này. Sau đó ông đã tiến vào Vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc, để một lần nữa ngỏ lời phân ưu với các gia đình những nạn nhân vụ bắn giết, và đề nghị mọi người chờ đợi kết quả cuộc điều tra.

Tổng thống Obama nhận định: “Chúng ta chưa biết hết các câu trả lời và tôi rất thận trọng trước những kết luận vội vã, trước khi nắm được tất cả mọi dữ kiện. Điều chứng ta biết rõ hiện nay là các gia đình, bạn hữu và cả nước đang đau buồn vì những thanh niên nam nữ dũng cảm của chúng ta đã bị tấn công trong ngày hôm qua, một trong những cuộc bắn giết tập thể tệ hại nhất từng xẩy ra tại một căn cứ quân sự Hoa Kỳ.”

Tổng thống Hoa Kỳ đã ra lệnh treo cờ rũ trên cả nước, một hành động mà ông mô tả như là một “tri ân nhỏ bé” dành cho những người đã bỏ mình trong lúc chuẩn bị liều thân cho đất nước.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng ta vinh danh công lao của họ. Chúng ta nghiêng mình trước sự hy sinh của họ. Và chúng ta cầu nguyện cho sự an toàn của những người đang chiến đấu và gia đình những người vừa thiệt mạng.”

Tổng thống cũng hứa tiếp tục công bố những tin tức cập nhật liên quan đến cuộc điều tra.

Tại căn cứ Fort Hood hôm thứ Sáu, các giới chức nói rằng các điều tra viên vẫn đang tiếp tục cuộc thẩm vấn và sử dụng công nghệ khoa học để tìm cách dàn dựng lại trình tự chính xác về những sự việc đã diễn ra khi, theo cáo buộc, Thiếu Tá Nidal Malik Hasan, nổ súng vào một trung tâm nơi các binh sĩ đang chuẩn bị để được triển khai sang Iraq hoặc Afghanistan.

Thiếu Tá Hasan, 39 tuổi, đang hồi phục sau khi bị thương vì trúng đạn của một nữ cảnh sát viên.

Một người phát ngôn của căn cứ Fort Hood, Thiếu Tá John Rossi, nói điều cần chú ý nữa trong vụ này là những người sống sót.

Thiếu tá Rossi nói: “Chúng tôi tiếp tục tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ cho những người bị thương. Công tác đó bao gồm việc thông báo cho thân nhân các nạn nhân, và cung cấp các dịch vụ cố vấn tâm lý. Tiến trình thông báo cho thân nhân đang được tiến hành, chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người hãy hết lòng hỗ trợ và tôn trọng sự riêng tư của các gia đình đã bị tác động vì bi kịch này.”

Tại Ngũ Giác Đài, Người phát ngôn chính của quân đội Hoa Kỳ, Trung Tướng Kevin Bergner xác nhận nghi can trong vụ bắn giết đã được thông báo là ông sắp được triển khai sang chiến trường Iraq hoặc Afghanistan.

Trung tướng Bergner nói: “Thiếu Tá Hasan đang chờ được triển khai, trong thành phần các binh sĩ được yêu cầu tăng viện.”

Tướng Bergner không bình luận gì về những tin tức nói rằng Thiếu tá Hasan đã tải lên internet một số thông điệp có ý ủng hộ những kẻ đánh bom tự sát, tuy nhiên Tướng Bergner cho biết những chi tiết này nằm trong phạm vi một cuộc điều tra hỗn hợp quân và dân sự.

Thiếu tá Hasan là một bác sĩ tâm thần chuyên cố vấn các bệnh nhân bị chấn thương tâm lý. Kể từ năm 2003 khi bắt đầu chương trình đào tạo khoa tâm thần, ông vẫn tư vấn và chữa trị tâm lý cho các binh sĩ bị thương và bị chấn thương tâm thần trở về từ các cuộc chiến.

Một số bạn bè của Hasan nói với các nhà báo rằng nghi can đã bày tỏ lập trường chống đối các cuộc chiến, đồng thời tỏ vẻ lo âu về chuyện cá nhân ông sắp được đưa sang chiến trường. Ngoài ra còn một số nguồn tin nói nghi can đã than phiền về chuyện bị các binh sĩ khác trêu chọc vì tín ngưỡng Hồi giáo của ông.

Các nguồn tin này còn nói rằng Thiếu tá Hasan có ý định xuất ngũ, và trong các cuộc thẩm định về nghiệp vụ chuyên môn, ít nhất là một lần, kết quả không được tốt cho lắm.

Mặc dù vậy ông Hasan, vốn phục vụ quân đội trong 12 năm qua, phần lớn thời gian này được đào tạo chuyên môn về y khoa, vừa được thăng chức Thiếu Tá chỉ cách đây có 6 tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG