Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trông đợi đón tiếp Tổng thống Obama


Trung Quốc nói rằng chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ giúp thúc đẩy bang giao Trung-Mỹ tiến tới điều mà một giới chức Trung Quốc mô tả là “một điểm khởi đầu mới có tính lịch sử.” Đồng thời, hai nước cũng phải đối phó với những bất đồng về thương mại và vấn đề biến đổi khí hậu. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi hôm nay tuyên bố chính phủ của ông đặt nhiều hy vọng vào chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Obama vào cuối tháng này.

Ông Hà Á Phi nói đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Tổng thống Obama. Ông mô tả đây là một “sự kiện trọng đại trong bang giao Trung – Mỹ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói có “khả năng lớn” để Trung Quốc và Hoa Kỳ hợp tác trong các lãnh vực như bảo toàn năng lượng và phát triển các công nghệ xanh. Tuy nhiên, ông thừa nhận khả năng có những trở ngại cho một thỏa thuận toàn bộ tại hội nghị toàn cầu ở Copenhagen vào tháng tới về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Hà nói rằng Trung Quốc hy vọng rằng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu sẽ là điều ông gọi là “một điểm son mới trong sự hợp tác Trung-Mỹ.”

Đồng thời, ông kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng các nguyên tắc của Khung sườn Công ước về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc cùng các thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu. Ông không đưa ra chi tiết, nhưng hô hào các nước đã phát triển hãy tôn trọng những cam kết cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước nghèo hơn đang phát triển.

Trung Quốc đã khẳng định rõ rằng sẽ không cam kết với những cắt giảm về khí thải có hiệu ứng nhà kính có tính bắt buộc được cho là góp phần làm tăng nhiệt.

Cũng ngày hôm nay, Trung Quốc lên án các thuế biểu chống phá giá mới của Hoa Kỳ áp đặt đối với số lượng ống dẫn dầu chế tạo tại Trung Quốc trị giá gần 3 tỷ đôla.

Đây là biện pháp lớn nhất về thương mại mà Hoa Kỳ áp đặt đối với Trung Quốc. Thứ trưởng thương mại Trung Quốc, ông Dịch Tiểu Chuẩn gọi biện pháp này là bất công.

Ông Dịch nói Trung Quốc lấy làm quan ngại và đã yêu cầu Hoa Kỳ “mưu tìm cách xử lý thích đáng vấn đề này”, theo nguyên văn lời ông. Ông nói rằng các thuế biểu này phân biệt đối xử các công ty của Trung Quốc và không theo đúng các tiêu chuẩn được thừa nhận chung được Tổ chức Thương mại Thế giới chấp thuận.

Ngoài vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu, quan hệ quân sự là một vấn đề khác sẽ nằm trong nghị trình thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Obama.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi nói rằng Trung Quốc cam kết gia tăng các trao đổi quân sự và tin rằng cải thiện bang giao giữa quân đội hai bên sẽ là điều tốt đẹp cho bang giao Trung-Mỹ nói chung.

XS
SM
MD
LG