Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và châu Phi tăng cường quan hệ kinh tế


Các giới chức Trung Quốc và châu Phi sẽ gặp nhau vào ngày Chủ Nhật ở khu nghỉ mát Sharm el Sheikh ở Ai Cập để bàn về thương mại và đầu tư. Từ Cairo, thông tín viên VOA, Elizabeth Arrott, tường thuật rằng bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và kỳ vọng thấp hơn, mối quan hệ vẫn mạnh.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tại Quân nói rằng chủ đề của hội thảo sẽ là một mô thức đối tác chiến lược mới, và sẽ đề cập đến nhiều vấn đề như an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Bắc Kinh trước khi hội nghị hai ngày diễn ra, ông Tại nói rằng các đoàn tham gia sẽ thông qua hai tài liệu phác họa các lĩnh vực thỏa hiệp và kế hoạch hợp tác tương lai. Ông nói hội nghị sẽ tập trung thảo luận về vấn đề phát triển bền vững.

Hội nghị nối tiếp một Diễn đàn Hợp tác châu Phi và Trung Quốc ở Bắc Kinh diễn ra ba năm trước đây. Trong khi cả hai bên đang vấp phải một số vấn đề thích ứng trong quan hệ, giao thương đã gia tăng lên mức cao nhất là 100 tỷ đôla hồi năm ngoái. Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi, trong khi tìm cách thiết lập các cơ sở ở lục địa giàu tài nguyên nhằm đáp ứng các nhu cầu năng lượng nội địa khổng lồ ở Trung Quốc.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Kiến nói Bắc Kinh cũng đang giúp đỡ các nước châu Phi đáp ứng các nhu cầu năng lượng.

Ông Trần nói rằng một phần ba trợ giúp của Trung Quốc cho các nước châu Phi là tập trung vào năng lượng.

Đầu tư lớn đồng nghĩa với tình thế Trung Quốc bắt đầu lấn lướt vai trò từ trước đến nay vẫn do Hoa Kỳ và châu Âu nắm giữ. Tốc độ và mối quan hệ sâu rộng đó đã khiến người ta đặt câu hỏi rằng liệu có phải châu Phi đang mở cửa đón nhận một hình thức bóc lột mới.

Ông Tom Carghill từ Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia, một tổ chức nghiên cứu độc lập ở London, nói rằng điều đó không chính xác trong phần lớn các trường hợp: 'Xét toàn diện, tôi nghĩ đó là một mối quan hệ tương đối cân bằng. Các chính phủ đã thương thuyết mạnh mẽ, để có những thỏa thuận làm ăn tốt đẹp với Trung Quốc , kể cả Angola, đã tận dụng được tốt từ mối quan hệ đó. Nhưng Trung Quốc cũng được quyền tiếp cận tới các thị trường và hàng hóa mà họ này cần'.

Nhưng cũng có những mặt trái. Như các đối tác ở khắp nơi trên thế giới, các hãng sản xuất nhỏ ở châu Phi phàn nàn về làn sóng hàng hóa rẻ của Trung Quốc tràn vào đã chấm dứt việc kinh doanh của họ.

Ngoài ra, cũng có những điều mang tính nhạy cảm văn hóa. Các giáo sĩ Hồi giáo đã kinh sợ khi một công ty Trung Quốc sản xuất một dụng cụ dùng để giả màng trinh ở Ai Cập.

Nhưng vấn đề lớn nhất dường như là sự minh bạch. Chính phủ Trung Quốc tự hào là các thỏa thuận đầu tư và thương mại không đi kèm với các điều kiện. Động thái này cho phép các nước châu Phi có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các dự án, nhưng sự thiếu hụt các điều khoản qui định về quản trị tốt là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tham nhũng.

Ông Tom Carghill từ Viện Hoàng gia nhận định có một sự nhìn nhận rằng các công ty kinh doanh của Trung Quốc có những lề lối làm ăn không chính đáng mà vẫn không sao trong khi công ty của các nước khác có thể không được phép. Ông nói rằng điều này phụ thuộc vào việc chính phủ Trung Quốc và châu Phi phải đảm bảo rằng các điều luật hiện có được áp dụng.

Ông nói: ‘Tôi cũng nghĩ rằng chúng ta cần phải thực tế. Về cơ bản, xét về nhiều khía cạnh, Trung Quốc vẫn là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba và các công ty cũng như các doanh nhân của nước này xuất thân từ đó. Và sẽ thật là lạ kỳ nếu họ áp dụng các tiêu chuẩn ở các quốc gia châu Phi cao hơn cách mà họ thực hiện ở Trung Quốc’.

Ông Carghill nói thêm rằng kể từ hội nghị trước ở Bắc Kinh, cả hai bên rõ ràng đã trở nên thực tế hơn về sự tiến triển của mối quan hệ trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG