Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cấm nhà báo nước ngoài tháp tùng Đức Đạt Lai Lạt Ma


Chính phủ Ấn Độ không cho phép các nhà báo nước ngoài tháp tùng Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến viếng thăm một địa điểm trong vùng đông bắc mà Trung Quốc lâu nay vẫn đòi chủ quyền.

Các giới chức chính phủ đã thu hồi giấy phép du hành của các ký giả ngoại quốc định tới tiểu bang Arunachal Pradesh, nơi nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng sẽ đến thăm một tu viện Phật giáo vào Chủ nhật tới đây.

Chủ tịch Câu lạc bộ nhà báo nước ngoài vùng Nam Á, bà Heather Timmons, hôm nay bày tỏ ngạc nhiên và thất vọng trước quyết định của chính phủ Ấn Độ.

Trung Quốc đã mạnh mẽ phản đối chuyến viếng thăm và đòi giới hữu trách Ấn Độ hủy bỏ kế hoạch này.

Các giới chức cao cấp của Ấn Độ, kể cả Thủ tướng Manmohan Singh, đã bác bỏ đòi hỏi đó và nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là khách quí của nước họ và chuyến đi của ông tới Tu viện Tawang có tính chất tôn giáo chứ không phải chính trị.

Ấn Độ và Trung Quốc đã giao chiến với nhau năm 1962 vì vấn đề Arunachal Pradesh và khu vực này tiếp tục nằm trong vòng tranh chấp.

Trung Quốc tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma cổ xúy cho việc tách Tây Tạng ra khỏi Trung quốc để độc lập và khích động bạo lực ở Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ tố cáo vừa kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG