Đường dẫn truy cập

Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế đến Kenya


Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết ông tin là đã xảy ra tội ác chống nhân loại trong vụ bạo động sau bầu cử ở Kenya hồi năm ngoái và ông yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra.

Tại cuộc họp báo chung ngày hôm nay với Tổng thống Mwai Kibaki và Thủ tướng Raila Odinga, công tố viên Luis Moreno-Ocampo cho biết ông sẽ nộp yêu cầu này cho các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế vào tháng 12.

Trước đó ông nói rằng ông sẽ lấy Kenya làm gương cho cả thế giới về cách thức xử lý vấn đề bạo động.

Ông cho biết ông sẽ đưa ra ánh sáng công lý “những người chịu trách nhiệm nhiều nhất” về những vụ rối loạn và bạo động sắc tộc đã giết chết khoảng 1,300 người hồi đầu năm 2008 ở Kenya.

Tổng thống Kibaki và Thủ tướng Odinga hôm nay đã bày tỏ hậu thuẫn cho quyết định ông Ocampo. Nhưng ông Kibaki nói rằng ông vẫn tìm cách thiết lập một cơ chế tư pháp địa phương để xử lý những kẻ phạm tội trong vụ bạo động này.

Cả Kenya lẫn Tòa án Hình sự Quốc tế đều chưa nêu tên các nghi can, nhưng nhiều người tin rằng danh sách này gồm có các giới chức cao cấp của Kenya.

Kenya cho biết Tòa án Hình sự Quốc tế được tự do truy tố các nghi can, sau khi các nhà lãnh đạo Kenya gặp thất bại trong nỗ lực thành lập một tòa án địa phương để xét xử các nghi can này.

Kenya trải qua nhiều tuần lễ bạo động sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 12 năm 2007. Những người chỉ trích nói rằng ông Kibaki đã gian lận để giành phần thắng từ tay ông Odinga.

Vụ tranh chấp kết thúc sau khi cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan điều giải một thỏa hiệp chia quyền, với những cam kết về cải tổ sâu rộng trong chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG