Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng Hòa thắng lớn trong các cuộc bầu cử cấp bang


Đảng Cộng Hòa đang ăn mừng chiến thắng trong các cuộc chạy đua vào chức thống đốc ở hai tiểu bang đã đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của ông Barack Obama thuộc đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Thông tín viên VOA Richard Green ghi nhận thêm chi tiết về kết quả cuộc bầu cử hôm qua mà nhiều quan sát viên cho là một cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách của ông Obama trong bài tường thuật sau đây.

Trong một cuộc bầu cử vào năm lẻ được nhiều chuyên gia chính trị coi là một mức độ hỗ trợ cho sự tán đồng Tổng thống Barack Obama sau một năm tại chức, các đảng viên Cộng hòa đối lập đã chiếm được ghế thống đốc tại hai tiểu bang trước đây thuộc quyền của đảng Dân chủ.

Tại tiểu bang Virginia miền đông nam Hoa Kỳ, ông Robert McDonnell đã đánh bại Thượng Bghị sĩ Creigh Deeds của đảng Dân chủ với khoảng cách biệt lớn là 59% so với 41%. Ông McDonnell là đảng viên Cộng hòa đầu tiên chiếm được chức thống đốc kể từ năm 2001. Ông đã chào mừng chiến thắng của mình tại thủ phủ tiểu bang Virginia là Richmond.

Ông McDonnell nói: “Đêm nay quý vị đã phong cho tôi chức thống đốc tiểu bang Virginia. Nhưng tôi hứa với quý vị rằng trong 4 năm sắp tới sẽ đem lại hành động và thành quả. Tôi nhớ đến một câu châm ngôn cũ của Hướng đạo sinh rằng tôi tôi sẽ đem lại cho Virginia, và đó là tôi sẽ làm cho Virginia tốt đẹp hơn bây giờ. Cảm ơn quý vị rất nhiều. Xin Thượng Đế ban ơn cho quý vị. Xin Thượng Đế ban ơn cho Virginia.”

Tại tiểu bang New Jersey miền đông bắc, thống đốc Jon Corzine thuộc đảng Dân chủ đã thất bại trong cuộc tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ hai, trước đối thủ là ông Christopher Christie, một cựu công tố viên liên bang. Ông Christie đã mượn nền kinh tế chật vật của tiểu bang New Jersey làm chủ điểm cho cuộc vận động tranh cử.

Ông Christie nói: “Chúng ta đang rơi vào một cuộc khủng hoảng. Thời buổi đang cực kỳ khó khăn. Nhưng tôi đứng đây đêm nay với tràn đầy hy vọng vào tương lai của chúng ta, tràn đầy những trông đợi và ước mơ, không riêng cho con em tôi mà cho tất cả các con em của New Jersey. Tôi cùng với người đứng chung liên danh với tôi sẽ cố gắng thực hiện các ước mơ đó, bắt đầu từ ngày mai.”

Cả ông McDonnell lẫn ông Christie đều thu hút sự ủng hộ từ phía các cử tri độc lập, là những người đã ồ ạt bỏ phiếu cho ông Obama hồi năm ngoái. Các phân tích gia chính trị cho rằng cuộc bầu cử hôm qua gợi ý cho thấy nhiều cử tri độc lập bất mãn về các chính sách của tổng thống về những vấn đề như kinh tế và chăm sóc sức khỏe.

Các chuyên gia chính trị nói rằng kết quả bầu cử ở Virginia và New Jersey cho thấy phe Cộng hòa đối lập đang phấn khởi bước vào các cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG