Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, EU thúc đẩy một hiệp định về khí hậu thay đổi 


Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu phát động một chiến dịch mới nhằm thúc đẩy việc đạt được một hiệp định về vấn đề khí hậu thay đổi. Triển vọng về một hiệp định như vậy là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh mới nhất được Tổng Thống Barack Obama chủ trì tại Tòa Bạch Ốc. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Paula Wolfson.

Tổng Thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đang tăng cường các nỗ lực để đạt được một hiệp định về khí hậu vào tháng tới, khi các thương thuyết gia từ các nước trên thế giới nhóm họp tại Đan Mạch.

Ông Obama nói: “Chúng tôi đã thảo luận nhiều về vấn đề biến đổi khí hậu và tất cả mọi người đều đồng ý rằng cần phải gia tăng gấp đôi nỗ lực trong những tuần lễ từ nay tới khi diễn ra hội nghị Copenhagen để bảo đảm là chúng ta tạo ra được một khung sườn cho sự tiến bộ trong việc đối phó với một thảm họa về môi sinh có thể xảy ra.”

Trong một tuyên bố vắn tắt với báo chí sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Obama không đề ra một sách lược cụ thể để bảo đảm đạt được một hiệp định. Nhưng Chủ tịch Ủy Hội Châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, tin tưởng rằng có thể đạt được một hiệp định.

Ông Barroso nói: "Với sự lãnh đạo mạnh mẽ của Hoa Kỳ, chúng ta có thể đạt được một hiệp định. Chúng tôi đang làm việc để thiết lập một khung sườn cho hiệp định ở hội nghị Copenhagen và đó sẽ là một hiệp định quan trọng cho thế giới."

Những vấn đề khác đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu bao gồm Afghanistan, Iran, và phương cách gia tăng hợp tác nhiều hơn trong lãnh vực chống khủng bố.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu cũng thảo luận nhiều về vấn đề kinh tế. Tổng Thống Obama nói rằng tất cả mọi phía đều muốn có tiến bộ trong lãnh vực thương mại.

Ông Obama nói: “Chúng tôi đã tái khẳng định cam kết theo đuổi tăng trưởng kinh tế mạnh và bền vững như khối G20 đã tuyên bố tại Pittsburg, và tái xác nhận ý định của chúng tôi là tiếp tục mở rộng thương mại và chống lại các biện pháp bảo hộ mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu.”

Hoa Kỳ và khối Liên Hiệp Châu Âu có quan hệ thương mại lớn nhất thế giới. Liên Hiệp Châu Âu nói rằng, kim ngạch thương mại và đầu tư ngang qua Đại Tây Dương tính ra là khoảng 1 tỉ đô la mỗi ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG