Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức đánh dấu ngày sụp đổ Bức tường Berlin tại Mỹ


Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác với Đức để ‘vượt qua những bức tường của thế kỷ 21’, khi bà đánh dấu 20 năm ngày sụp đổ Bức tường Berlin.

Bà Merkel phát biểu ở Washington hôm thứ Ba trước cuộc họp lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Nữ Thủ tướng Đức, người mới bắt đầu nhiệm kỳ hai hồi tuần trước, đã bày tỏ lời cảm ơn tới các chính trị gia và người dân Hoa Kỳ vì đã ủng hộ một nước Đức thống nhất sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào ngày 9/11/1989.

Nhưng bà Merkel cũng kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên tập trung giải quyết những trở ngại hiện tại, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu.

Bà cũng kêu gọi họ ủng hộ một thỏa thuận khí hậu toàn cầu tại hội nghị khí hậu ở Copenhagen vào tháng 12 tới.

Trong khi bài phát biểu liên tục bị ngắt quãng vì tiếng vỗ tay, Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh cam kết ủng hộ tăng cường an ninh ở Afghanistan và Israel, và nói thêm rằng một quả hom hạt nhân rơi vào tay Iran là điều không thể chấp nhận được.

Bà Merkel tìm cách nhận được sự hỗ trợ của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới, vốn đã được các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ủng hộ.

Nữ Thủ tướng đã hội đàm với Tổng thống Obama hôm thứ Ba tại Tòa Bạch Ốc trước khi phát biểu trước Quốc hội.

Ngoài vấn đề biến đổi khí hậu, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về cuộc chiến ở Afghanistan, chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề kinh tế.

Bà Merkel là lãnh đạo Đức đầu tiên phát biểu trước Hạ viện hoặc Thượng viện Hoa Kỳ kể từ năm 1957. Thủ tướng Đức bấy giờ là ông Konrad Adenauer

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Hoa Kỳ kể từ khi bà Merkel được tái bầu hồi tháng Chín.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG