Đường dẫn truy cập

Sri Lanka không muốn Hoa Kỳ thẩm vấn một tư lệnh cao cấp


Sri Lanka phản đối việc Hoa Kỳ dự định thẩm vấn một viên tư lệnh quân đội Sri Lanka về cáo giác tội ác chiến tranh trong cuộc nội chiến Sri Lanka.

Hôm qua, Ngoại trưởng Sri Lanka Rohitha Bogollagama cho biết Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã yêu cầu thẩm vấn Đại tướng Sarath Fonseka, người đang đi thăm con gái của ông ở Mỹ.

Sri Lanka sau đó đã triệu Đại sứ Hoa Kỳ ở Colombo tới để kháng nghị.

Ngoại trưởng Bogollagama cho biết các giới chức Hoa Kỳ muốn đòi Tướng Fonseka cung cấp thông tin về Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka ông Gotobaya Rajakpaksa.

Ông Bogollagama nói rằng Tướng Fonseka không thể chia sẻ thông tin bí mật cho người thứ ba về công việc của ông trong chính phủ Sri Lanka.

Ông Paikiasothy Saravanamuttu, Giám đốc Trung tâm Chính sách Thay thế ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, cho biết rằng chính phủ ở đây rất nhạy cảm đối với vấn đề này vì có liên quan tới các cáo giác tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Tướng Fonseka đã lãnh đạo cuộc phản công dẹp tan cuộc nổi dậy kéo dài 25 năm của phe Tanil để đòi thành lập một quốc gia độc lập.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phổ biến một phúc trình yêu cầu chính phủ Sri Lanka điều tra về những cáo giác vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh trong những tháng cuối của cuộc chiến tranh kết thúc hồi tháng 5 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG