Đường dẫn truy cập

EU hoãn quyết định áp dụng thuế chống phá giá giày da từ VN, TQ


Liên hiệp Châu Âu trì hoãn quyết định về áp thuế chống phá giá giày da nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc.

Bản tin điện tử của tờ Fashionunited.com số ra hôm thứ ba cho biết tất cả các nước thành viên khu vực Bắc Âu đồng ý rằng nên bãi bỏ thuế chống phá giá đối với sản phẩm da giày từ hai nhà xuất khẩu lớn ở Châu Á.

Trong khi các nước ở Nam Âu thì đề nghị nên tiếp tục áp dụng loại thuế này. Vì vậy, đáp án cuối cùng về việc có áp thuế chống phá giá hay không đối với giày xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc giờ đây phụ thuộc vào ý kiến của các quốc gia thành viên ở khu vực Trung và Đông Âu.

Theo kế hoạch, quy định thuế chống phá giá đối với giày nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc lẽ ra đã chấm dứt vào năm ngoái, nhưng cuối cùng sau các cuộc bàn bạc giữa EU, quy định này được gia hạn thêm một năm nữa.

Tờ De Standaard của Bỉ dự đoán có thể điều này sẽ lập lại trong năm nay. Báo này trích dâãn một văn kiện của Hội đồng Châu Âu nói rằng các nhà sản xuất giày của Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian ngắn và trung hạn nếu bãi bỏ thuế chống phá giá đối với giày da nhập từ Việt Nam và Trung Quốc.

Đó cũng là lý do mà họ được gia hạn thêm thời gian để tiến hành các sự điều chỉnh thích hợp. Vẫn theo bản tin điện tử Fashionunited.com, các nước ủng hộ việc tiếp tục áp thuế là Ý, Tây Ban Nha, và Bồ Đào Nha. Bản tin cho biết trong số các nước phản đối có Hà Lan, Thụy Điển, Anh, Luxembourg, Đan Mạch, Phần Lan, và Ireland.

Hà Lan viện dẫn lý do là vì biện pháp này giới hạn sự chọn lựa của giới tiêu dùng, đẩy giá thành giày da, dẫn tới hậu quả làm mất công ăn việc làm của nhiều người. Chính phủ Đức cũng mạnh mẽ phản đối việc áp thuế chống phá gia. Một mặt vì nước này không có ngành công nghiệp da giày. Mặt khác là vì hầu hết các nhà bán lẻ và các nhãn hiệu giày quan trọng nhất như Adidas và Puma đều nhập sản phẩm từ Châu Á.

Tuy nhiên, số phận của mức thuế này sẽ không do bên chống hay bên thuận quyết định, mà tùy thuộc lá phiếu của các nước không có quan điểm rõ ràng trong cuộc tranh cãi như Áo, Slovenia, Malta, Cyprus, Pháp và một số nước Đông Âu.

Bản tin ngày 9/10 của trang điện tử Topnews trích dẫn nguồn tin từ giới chức Bỉ cho biết theo ự kiến EU sẽ gia hạn thuế chống phá giá đối với giày da Việt Nam và Trung Quốc thêm 15 tháng nữa.

Các cuộc nghiên cứu đang được tiến hành để điều nghiên các ảnh hưởng của việc bỏ thuế. EU sẽ ra quyết định chung cuộc ngay khi các cuộc khảo sát hoàn tất, dự kiến là vào cuối năm nay. Từ đây tới đó, thuế vẫn được áp dụng. Kể từ năm 2006, EU nhất trí đánh thuế chống phá giá 16,5% đối với giày da Trung Quốc và 10% đối với giày da Việt Nam.

Nguồn: Fashionunited.com/Topnews.in

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG