Đường dẫn truy cập

VN: Công nhân hãng may Sin Joo Boo đình công vì bị cắt lương


Khoảng 800 công nhân tại một công ty may nước ngoài ở thành phố Hải Phòng đã đình công để phản đối việc tiền lương của họ bị cắt giảm.

Hãng thông tấn Đức – DPA trích lời chủ tịch liên đoàn lao động quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Văn, cho hay công nhân tại công ty may Sin Joo Boo của Singapore đã đình công hôm chủ nhật, sau khi tân giám đốc điều hành giảm lương của họ.

Theo ông Văn, đã từ nhiều năm nay ngoài tiền lương công nhân được nhận thêm tiền công cho mỗi sản phẩm may họ làm ra, tuy nhiên sau khi tới nhậm chức ở Việt Nam vị giám đốc mới đã giảm khoản tiền này của các công nhân mà không thông báo trước.

Ông Văn cho hay giải pháp hiện nay mà công đoàn đưa ra là đề nghị phía công ty trả cho công nhân mức lương như cũ trong tháng 10 và thông báo về mức lương mới cho họ kể từ tháng 11, nếu công nhân nào chấp nhận mức lương mới thì tiếp tục ở lại làm việc, nếu không thì họ có thể rời công ty.

Hãng thông tấn Đức cũng cho hay hiện tại công ty Sin Joo Boo có khoảng 900 công nhân tại nhà máy ở Hải Phòng, họ được trả mức lương từ 80 đến 120 đôla một tháng.

Theo số liệu mới nhất của công đoàn Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2009 đã xảy ra 46 vụ đình công tự phát. Số vụ đình công trong cùng kỳ năm ngoái là 113 vụ, chủ yếu là do tình trạng lạm phát cao.

Nguồn: DPA, Labor

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG