Đường dẫn truy cập

Hàng triệu trẻ em không nhất thiết phải chết vì bệnh viêm phổi


Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cho rằng dinh dưỡng tốt hơn và được chủng ngừa có thể cứu hàng triệu trẻ em chết vì bệnh viêm phổi. Hai cơ quan này đang phát động một kế hoạch hành động mới để giải quyết căn bệnh gây chết người này. Từ Geneva, thông tín viên VOA Lisa Schlein gửi về bài tường thuật sau đây.

Việc công bố sách lược mới này trùng hợp với Ngày Thế giới về Viêm phổi. Viêm phổi là một nguyên do hàng đầu gây ra cái chết của trẻ em. Căn bệnh này mỗi năm giết hại gần 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc nói rằng bệnh viêm phổi là nguyên do của một trong 4 cái chết nơi trẻ em, cao hơn cả tỷ lệ do HIV/AIDS, sốt rét và đậu mùa gộp chung lại. Cứ 15 giây đồng hồ lại có một em bé chết vì viêm phổi. Hơn 98 phần trăm những cái chết xảy ra ở 68 quốc gia đang phát triển.

Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF nói rằng họ biết cách thức để ngăn chặn những cái chết này. Các công cụ đã sẵn có. Chỉ cần phải thực thi mà thôi.

Hai cơ quan vừa kể đang đề nghị một Kế hoạch Hành động Toàn cầu 3 gọng kìm. Kế hoạch này bao gồm các sách lược nhằm bảo vệ, ngăn ngừa và chữa trị cho các em bị ốm vì viêm phổi.

Trong lãnh vực bảo vệ, cố vấn y tế cao cấp của UNICEF, bà Anne Golaz, nói rằng việc quảng bá dinh dưỡng đầy đủ, nhất là nuôi con bằng sữa mẹ, là chìa khóa cho việc cải thiện các tuyến phòng vệ tự nhiên của đứa trẻ.

Bà Golaz nói: “Trẻ em suy dinh dưỡng và các em không được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có nhiều rủi ro bị bệnh viêm phổi và các thứ bệnh khác nữa. Sữa mẹ hỗ trợ cho hệ thống miễn nhiễm của trẻ sơ sinh. Vì thế, phương sách quảng bá việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 5 tháng đầu đời – không cho ăn thức ăn đặc, không cho uống các thứ nước khác, có thể làm giảm thiểu việc mắc bệnh viêm phổi tới 23 phần trăm. Chỉ can thiệp bằng cách này thôi.”

Bác sĩ Shamim Qazi là một chuyên gia về viêm phổi của phân ban Sức khỏe và Phát triển Trẻ em và trẻ vị thành niên của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong lãnh vực phòng bệnh, bác sĩ Qazi nói rằng chủng ngừa là cách can thiệp quan trọng nhất chống lại các chứng bệnh gây ra viêm phổi như ho và lên sởi.

Bác sĩ Qazi cho biết: “Sau đó, nếu đứa trẻ không bị viêm phổi, chúng ta biết rằng chúng ta có thể điều trị các trẻ này bằng các thuốc kháng sinh rẻ tiền và các phương pháp bất cứ nơi nào cần đến ở cấp cộng đồng, ở cấp cơ sở y tế, ở cấp bệnh viện tùy thuộc vào mức nghiêm trọng của chứng bệnh. Hiện tại thì các phượng sách này chưa thực sự được thực thi như thế ở nhiều nước.”

Bác sĩ Qazi nói rằng Kế hoạch Hành động Toàn cầu nhắm mục đích mở rộng việc chủng ngừa lên tới 90 phần trăm tất cả các chứng bệnh có sẵn.

Các cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc cho biết tổn phí có thể lên tới khoảng 39 tỷ đôla trong vòng 6 năm tới để tăng cường các biện pháp theo đề nghị tại 68 quốc gia đang phát triển có nhiều rủi ro bị bệnh.

Các cơ quan này nói rằng mặc dầu con số này nghe có vẻ nhiều, nhưng thực sự là không nhiều, nếu xét rằng ngân khoản 39 tỷ đôla có thể cắt giảm tới 65 phần trăm số trẻ em chết vì viêm phổi trước năm 2015.

XS
SM
MD
LG