Đường dẫn truy cập

Đàn ông hay phụ nữ Hoa Kỳ hạnh phúc hơn?


Thời gian qua, có nhiều cuộc nghiên cứu về hạnh phúc tương đối của đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ.

Và một kết quả rõ ràng là, các phụ nữ ít hạnh phúc hơn trước kia, và phần đông đàn ông tin rằng mọi chuyện tiến triển khá thuận lợi.

Các kinh tế gia Betsey Stevenson và Justin Wellers thuộc Đại học Pennsylvania nhìn lại một số nghiên cứu về hạnh phúc từ thời kỳ những năm 70 - lúc phong trào giải phóng phụ nữ ở đỉnh cao.

Họ thấy rằng dù phụ nữ phải chống lại sự kỳ thị, đặc biệt là về công việc, hồi đó họ vẫn hạnh phúc hơn cánh đàn ông đôi chút.

Dĩ nhiên, có thể là sự tự do của phụ nữ khiến những người đàn ông có đôi chút cục cằn.

Giờ thì Stevenson và Wellers phát hiện ra sau một số nghiên cứu rằng mọi chuyện đang thay đổi hẳn. Phụ nữ giờ ít hạnh phúc hơn đàn ông.

Các nghiên cứu nói rằng trong khi phụ nữ có các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và được tôn trọng hơn ba thập kỷ trước, tất cả những tiến bộ đó mang lại cho họ là hai công việc toàn thời gian, một tại nơi làm việc và một tại nhà – chăm sóc con cái hay chồng hoặc bạn trai.

Trong khi đó, đàn ông cảm thấy thư gian hỡn, ít có động lực thăng tiến tại công ty hơn.

Nhưng các chị em cũng không hết bực mình, vì chuyện ít động lực đó không có nghĩa là đàn ông có thời gian để giúp họ rửa bát đĩa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG