Đường dẫn truy cập

Nỗ lực mới nhất của Mỹ vãn hồi hòa bình Trung Ðông


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đang thúc đẩy người Israel và Palestine nối lại các cuộc hòa đàm. Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ đã họp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Abu Dhabi trước khi đến Jerusalem để thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Từ Jerusalem Thông tín viên đài VOA Luis Ramirez tường thuật về nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ nhằm thu hẹp sự bất đồng quá lớn giữa đôi bên.

Các giới chức Hoa Kỳ thừa nhận từ trước rằng thuyết phục người Israel và người Palestine trở lại bàn thương thảo sẽ là một tiến trình phức tạp và mất nhiều thời gian.

Ngoại trưởng Clinton đến Jerusalem sau khi không nhận được sự nhân nhượng nào từ phía Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về các điều kiện người Palestine đặt ra để trở lại bàn đàm phán.

Palestine yêu cầu Israel ngưng chỉ tất cả hoạt động xây cất các khu lập cư của người Do Thái trong vùng bờ Tây bị Israel chiếm đóng trước khi khởi sự bất cứ cuộc đàm phán nào.

Nói chuyện với đài VOA qua điện thoại từ thủ đô Abu Dhabi của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Phát ngôn viên của Tổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh nói rằng người Palestine chưa tiến gần hơn đến giai đoạn trở lại bàn đàm phán sau cuộc họp hôm thứ bảy giữa Ngoại trưởng Clinton và Tổng thống Abbas.

Ông Rudeineh nhận định rằng đó là một cuộc họp quan trọng, tuy nhiên ông nói rằng không có gì mới, không thực hiện được điều gì. Ông nói rằng phía Mỹ đang tận lực và dồn mọi nỗ lực để có thể thành tựu được một điều gì đó trong vùng.

Phát ngôn viên Rudeineh nói rằng bất cứ sự thỏa hiệp nào của ông Abbas về vấn đề khu lập cư cũng sẽ gây trở ngại cho việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập vững vàng.

Ông nói bất cứ một căn nhà nào xây trong vùng bờ Tây, bị Israel chiếm đóng trong năm 1967, kể cả khu vực Đông Jerusalem, đều là bất hợp pháp. Ông nói rằng người Palestine sẵn sàng thực hiện là một nền hòa bình thực sự. Hai quốc gia Israel và Palestine cùng tồn tại cạnh nhau trên nền tảng chân chính và trên những điều kiện chân chính.

Israel muốn các cuộc thương thảo được nối lại không có điều kiện tiên quyết và họ sẵn sàng chỉ đình chỉ tạm thời và một phần hoạt động xây dựng trong các khu lập cư.

Ông Efraim Inbar, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Begin-Sadat thuộc Đại học Bar-Ilan của Israel, tỏ ra bi quan về triển vọng sớm đạt được bước khai thông trong vấn đề này. Ông nói rằng chiến lược đẩy mạnh việc thực hiện giải pháp 2 quốc gia cùng tồn tại hiện nay của Hoa Kỳ không được sự ủng hộ từ phía người Israel. Israel muốn thấy một sự phân định, nhưng lại lo ngại cho an ninh của nước họ với người Palestine điều hành một quốc gia của chính họ sát bên cạnh.

Ông Inbar nói rằng họ sẵn sàng chấp nhận nhiều thành phần dân quan và hiện nay điều này không được giải quyết. Chẳng hạn trong dải Gaza, hiện nay có tổ chức Hamas, nhóm Hồi giáo Jihad, và các thành phần võ trang al Qaida.

Ngoại trưởng Clinton, đến thăm Jerusalem lần này là lần thứ nhì kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhậm chức, và bà sẽ lượng định thiện ý của Israel trong các cuộc họp với các giới chức Israel, trong đó có Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG