Đường dẫn truy cập

Giới chức cao cấp Mỹ sẽ đến thăm Miến Ðiện


Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan tin hai giới chức cao cấp sẽ tới Miến Điện vào tuần tới để thảo luận với các thành viên chính phủ và phe đối lập.

Ông Robert Wood, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao cho biết Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kurt Campbell và viên phó của ông là ông Scot Marciel sẽ bắt đầu chuyến viếng thăm Miến Điện trong 2 ngày vào thứ Ba tuần tới.

Họ sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập đang bị quản thúc, cũng như giới lãnh đạo quân nhân cấp cao của Miến Điện.

Ông Campbell đã từng gặp các giới chức Miến Điện vào tháng trước tại New York.

Hồi tháng 8, Thượng Nghị Sĩ Jim Webb đã mở cuộc họp đáng ghi nhớ với lãnh đạo Than Shwe. Ông cũng đã được phép thăm bà Aung San Suu Kyi.

Trong 20 năm qua, bà Aung San Suu Kyi bị giam cầm hay quản chế trong 14 năm, và mới đây, một tòa án Miến Điện đã xử bà thêm 18 tháng quản thúc tại gia vì cho rằng bà vi phạm luật an ninh, khi cho phép một công dân Mỹ không được mời, lẻn vào thăm và được bà cho lưu lại nhà.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã tạo áp lực để Miến Điện phải thả tất cả tù nhân chính trị kể cả bà Aung San Suu Kyi, người từng được trao giải Nobel Hòa Bình, để họ có thể tham gia cuộc tuyển cử vào năm tới.

Giới quân phiệt đã cầm quyền tại Miến Điện từ năm 1962. Đảng Liên minh Toàn quốc Đấu tranh Cho Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã chiếm được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội năm 1990, nhưng tập đoàn quân nhân cầm quyền không chịu trao lại quyền cai trị quốc gia cho đảng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG