Đường dẫn truy cập

Quân đội Pakistan tiến sâu vào lãnh địa của các phần tử chủ chiến


Binh sĩ Pakistan đang chiến đấu chống lại các phần tử chủ chiến dọc theo biên giới Afghanistan và đã thu được những hộ chiếu có thể liên hệ đến những phần tử tình nghi dính líu đến cuộc tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001. Sự phát hiện ra những hộ chiếu này diễn ra giữa lúc ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang đến thăm Pakistan và than phiền về việc chính phủ Pakistan không tích cực truy lùng al-Qaida tại Pakistan. Trong trận chiến mới nhất tại miền nam Waziristan, quân đội chính phủ giết chết khoảng hơn 20 phần tử chủ chiến với hai binh sĩ chính phủ thiệt mạng. Thông Tín Viên Sean Maroney của Đài VOA tường trình từ Islamabad.

Các giới chức quân sự Pakistan loan báo là quân chính phủ tiếp tục tiến sâu vào khu vực bộ tộc nam Waziristan hôm thứ Sáu.

Việc tiến quân gần biên giới Afghanistan diễn ra một ngày sau khi các giới chức quân đội Pakistan đưa các nhà báo đến vùng này lần đầu tiên kể từ khi cuộc hành quân bắt đầu vào giữa tháng 10 vừa qua.

Trung tướng Khalid Rabbani cho biết là binh lính Pakistan phải đối diện với những trận chiến ác liệt với các chiến binh nước ngoài trong vài ngày qua và cuối cùng đã tịch thu được một số lớn vũ khí và tiếp liệu.

Tướng Rabbani nói: “Chúng tôi đã giết được nhiều phần tử chủ chiến gồm đủ các thành phần, người Chechen, người Uzbek, người Turkistan và những người ngoại quốc khác nữa. Một số hộ chiếu chúng tôi tịch thu được nói lên rất nhiều điều.”

Binh sĩ Pakistan trưng bày một số hộ chiếu trong đó có một hộ chiếu thuộc một người Đức tên là Said Bahaji.

Tên này phù hợp với tên một người Đức gốc Morocco được biết như là một thành viên của một tổ al-Qaida tại Hamburg, Đức.

Người ta tin là Bahaji đã hỗ trợ cho những phần tử cướp máy bay của hãng American Airlines ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Các viên chức cao cấp quân đội Pakistan không bình luận gì về những hộ chiếu này và cũng chưa có một cơ quan độc lập nào kiểm chứng lại để biết những hộ chiếu này thật hay giả.

Tuần này, trong khi có mặt tại Pakistan, ngoại trưởng Clinton tuyên bố là bà khó mà tin được là chính phủ Pakistan không biết al-Qaida ẩn nấp ở đâu tại Pakistan.

Các giới chức Hoa Kỳ từ lâu nay tin là lãnh tụ al-Qaida Osama bin Laden và các chỉ huy cao cấp của ông ta đã chuyển căn cứ hoạt động từ Afghanistan sang vùng tự trị của các bộ tộc Pakistan sau khi liên quân tiến vào Afghanistan năm 2001.

Ngoại trưởng Clinton chấm dứt chuyến viếng thăm Pakistan 3 ngày vào hôm thứ Sáu sau khi gặp các lãnh tụ các khu bộ tộc bất ổn.

Ông Pir Sabir Shah, một nhà lập pháp của tỉnh Biên Giới Tây Bắc, sau khi gặp bà Clinton, nói là việc chính quyền Obama tìm hiểu tại chỗ để biết về hậu quả của cuộc chiến tranh chống khủng bố ảnh hưởng như thế nào đến đồng minh của Hoa Kỳ là một điều rất tốt.

Tỉnh Biên giới Tây bắc phải chịu ảnh hưởng nặng nề trong cuộc xung đột gần đây tại Pakistan.

Trước đây trong năm, quân đội Pakistan phát động một chiến dịch chống Taliban làm cho hàng triệu thường dân phải di tản.

Tuần này, một vụ đánh bom xe tại Peshawar là một hành động khủng bố làm thiệt mạng nhiều người nhất kể từ năm 2007.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG