Đường dẫn truy cập

Dân Mỹ bớt tiêu xài


Các số liệu mới cho thấy động lực chính thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng 9 vừa qua.

Một phúc trình do Bộ Thương Mại Hoa Kỳ công bố hôm thứ Sáu nói rằng mức tiêu thụ tại Hoa Kỳ giảm 0,5% trong tháng 9 năm nay, trùng hợp với việc kết thúc một chương trình của chính phủ nhằm khuyến khích giới tiêu thụ Mỹ mua xe mới.

Các nhà kinh tế vẫn theo sát mức độ tiêu xài của dân chúng, bởi vì nhu cầu của giới tiêu thụ là động lực chủ yếu chịu trách nhiệm về 70% các hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ.

Giới tiêu thụ bớt tiêu xài một phần vì tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, hoặc vì lo sợ sẽ mất việc. Và đó chính là lý do vì sao chính phủ Mỹ thông qua một chương trình kích hoạt kinh tế tốn kém 787 tỉ đôla, mà chính phủ Mỹ cho là sẽ tạo ra thêm công ăn việc làm, hoặc sẽ giảm bớt số công nhân viên bị sa thải.

Các hãng thông tấn cho hay là vào xế hôm nay, chính quyền của Tổng Thống Obama sẽ báo cáo rằng những khoản công chi trong khuôn khổ chương trình kích hoạt kinh tế đã duy trì được 650,000 việc làm cho giới lao động Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG