Đường dẫn truy cập

TT Obama vinh danh TNS gốc châu Phi Edward Brooke


Tổng thống Barack Obama đã cùng với Quốc hội vinh danh người Mỹ gốc châu Phi đầu tiên được bầu chọn theo hình thức phổ thông đầu phiếu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama đã cùng với các cựu đại biểu và đại biểu đương nhiệm của Quốc hội tham gia buổi lễ tại trụ sở Quốc hội hôm thứ Tư.

Ngành lập pháp đã trao tặng huy chương cao quý nhất - Huy chương Vàng của Quốc hội - cho ông Edward Brooke.

Ông Brooke là đảng viên Cộng hòa, năm nay 90 tuổi. Ông đã làm nên một trang sử khi được bầu làm Thượng nghị sĩ, đại diện bang Massachusetts vào tháng 11 năm 1966, và đã bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhất vào năm 1967.

Ông đã được tái bầu chọn nhiệm kỳ thứ hai, và đã phục vụ trong chức vụ này cho đến năm 1979.

Tổng thống Obama nói rằng ông Brooke đã “dành trọn cuộc đời của ông để phá vỡ những rào cản, và hàn gắn những cách trở” trên khắp đất nước.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông Brooke đã mở đường mà nhiều nhà lãnh đạo noi theo, trong đó có chính ông.

Tại Thượng viện, vị cựu Thượng nghị sĩ này đã tranh đấu cho chương trình trợ cấp nhà ở cho người dân có thu nhập thấp, và tranh đấu cho dân quyền và nữ quyền. Ông cũng được biểu dương về những việc làm vượt qua chủ trương của đảng.

Tổng thống Obama nói rằng ông Brooke đã lập được một thành tựu trọn đời; trước đó ông đã từng nhận Huy chương Tự do của Tổng thống, và được trao tặng một Ngôi sao Đồng về thành tích phục vụ trong Lục quân Hoa Kỳ, cũng như đã được các trường đại học và cao đẳng trao tặng 34 bằng danh dự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG