Đường dẫn truy cập

TT Đài Loan bênh vực việc cho phép tái nhập khẩu thịt bò Mỹ


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bênh vực quyết định của chính phủ ông hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu cho vài loại thịt bò nào đó của Mỹ, nói rằng những sản phẩm này an toàn.

Một số các chính trị gia đối lập đã chỉ trích hành động này, nói rằng cho nhập khẩu nhiều loại thịt bò của Mỹ sẽ đặt công chúng Đài Loan trước nguy cơ cao hơn về bệnh bò dại.

Hôm thứ Năm Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng chính phủ ông đã đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về những biện pháp để bảo vệ người tiêu thụ thịt bò Mỹ. Ông cho biết những biện pháp này gồm việc kiểm soát chất lượng thịt bò Mỹ nghiêm ngặt hơn ngay tại nguồn và để cho các bác sỹ thú y của Đài Loan đến thanh tra các lò giết mổ của Hoa Kỳ.

Theo một thỏa thuận ký hôm 22 tháng 10, Đài Loan đã đồng ý hủy lệnh cấm nhập khẩu kéo dài đã 6 năm các loại thịt bò có xương, các loại thịt bò đã xắt nhỏ và các bộ phận nội tạng của bò dưới 30 tháng tuổi.

Một số người Đài Loan chỉ trích thỏa thuận này đe dọa sẽ tẩy chay các sản phẩm thịt bò Mỹ khi chúng được tái nhập khẩu vào Đài Loan vào ngày 10 tháng 11.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Đài Loan Ngô Đôn Nghĩa dự đoán rằng thịt bò thái nhỏ và nội tạng bò của Mỹ sẽ không được bày bán tại các cửa hàng ở Đài Loan mặc dù đã có thỏa thuận cho phép nhập khẩu trở lại.

Đài Loan đã cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ năm 2003 sau khi chứng bệnh bò dại đã được phát hiện nơi một đàn bò của Hoa Kỳ. Năm 2006 nước này đã hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu một phần, cho phép nhập khẩu thịt bò không xương, mà người ta cho rằng hoàn toàn không gây nguy cơ bệnh bò dại.

Bệnh bò dại là chứng bệnh xốp não của gia súc, nếu lây sang người nó sinh bệnh Creutzfeldt-Jakob gây tử vong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG