Đường dẫn truy cập

Phó Thủ tướng Trung Quốc đến Australia


Trung Quốc đã phái một giới chức cấp cao đến Australia lần đầu tiên kể từ khi quan hệ song phương bị căng thẳng vì một loạt những vụ xích mích trong năm nay.

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Australia ngày hôm nay để hội đàm với Thủ tướng Australia Kevin Rudd. Ông Lý Khắc Cường được một số người cho là có triển vọng trở thành Chủ tịch nước Trung Quốc sau khi ông Hồ Cẩm Đào rút lui.

Chuyến đi này của ông Lý Khắc Cường nằm trong khuôn khổ của chuyến công du 3 nước Australia, New Zealand và Papua New Guinea.

Quan hệ đôi bên đã bị căng thẳng hồi đầu năm nay khi Canberra hạn chế hoạt động đầu tư của Trung Quốc trong công nghiệp khai thác khoáng sản ở Australia.

Một vụ tranh chấp khác đã bùng ra khi Trung Quốc bắt giữ một viên giám đốc của một công ty hầm mỏ Australia vì những cáo giác đánh cắp bí mật kinh doanh của Trung Quốc và hối lộ.

Trung Quốc cũng lớn tiếng phản đối khi bà Rebiya Kadeer, một nhân vật tranh đấu người Uighur đang sống lưu vong ở Mỹ, được phép đến thăm Australia hồi tháng 8.

Bà Kadeer bị Bắc Kinh tố cáo là một phần tử khủng bố.

Sau đó, chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Australia của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG