Đường dẫn truy cập

Iraq bỏ phiếu về điều khoản giúp giải quyết trì trệ bầu cử


Ông Salim Abdullah al-Jibouri một thành viên của Ủy ban Luật pháp Quốc hội Iraq cho biết các nhà lập pháp đã đồng ý bỏ phiếu vào ngày thứ Năm về những chỉ dẫn đầu phiếu cho vùng giàu dầu mỏ Kirkuk ở miền bắc Iraq.

Những trì trệ về những chỉ dẫn đầu phiếu cho vùng Kirkuk, một vùng có nhiều sắc tộc sống lẫn lộn, trong đó có cộng đồng người Kurk, người Ả Rập và người Turkmenistan, đã gây trở ngại cho cuộc bầu cử toàn quốc dự trù tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng tới đây.

Một trong những vấn đề các nhà lập pháp phải giải quyết là quyết định có nên sử dụng danh sách cử tri cho vùng Kirkuk, có lợi cho người Kurk, hay là sử dụng danh sách cử tri có từ năm 2004, có lợi cho người Ả Rập.

Tuần trước, ông Ad Melkert, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các cuộc thương thảo, cảnh báo là việc trì hoãn thêm nữa có thể gây hại cho ngày bầu cử được dự trù cũng như tính khả tín của cuộc tuyển cử.

Tổng thống của vùng người Kurk đã tăng thêm áp lực hôm thứ Tư bằng cách đòi hỏi là vùng Kirkuk phải được xác nhập vào vùng tự trị của ông vì đa số dân chúng ở đây là người Kurk.

Ông Massoud Barzani đua ra lời bình luận này trong một buổi lễ tuyên thệ của chính phủ mới của vùng người Kurk.

Cựu phó Thủ tướng Iraq, ông Barham Salih tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng.

Các thành viên trong nội các của ông cũng tuyên thệ thậm chức hôm thứ Tư.

Tân chính phủ của người Kurk hiện nay gồm có 19 bộ thay vì 42 bộ như trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG