Đường dẫn truy cập

Afghanistan tăng số phòng phiếu cho cuộc bầu cử TT vòng nhì


Giới chức bầu cử Afghanistan cho biết họ dự định tăng số phòng phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì sẽ diễn ra vào tuần tới, bất chấp những lo ngại rằng việc này có thể tạo điều kiện cho gian lận nhiều hơn cả kỳ bầu cử vòng đầu.

Các nhà quan sát bầu cử ngoại quốc đã khuyến nghị giảm bớt con số hơn 6 ngàn trung tâm bỏ phiếu của cuộc bỏ phiếu vòng đầu, sau khi các nhà điều tra phát hiện hơn 1 triệu lá phiếu gian lận.

Nhiều lá phiếu giả được cho là xuất phát từ các phòng phiếu ở những khu vực hẻo lánh, nơi hoặc không mở phòng phiếu, hoặc không có sự theo dõi của các quan sát viên.

Ủy ban bầu cử độc lập của Afghanistan hôm nay thông báo sẽ nâng số phòng phiếu lên thành 6322 và có đủ nhân lực để đảm bảo một tiến trình bỏ phiếu trung thực.

Liên hiệp quốc chưa có phản hồi về thông báo này.

Hôm qua, các giới chức Liên hiệp quốc cho hay nhân viên của họ sẽ tiếp tục giúp Afghanistan chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 7/11 tới đây, bất chấp cuộc tấn công gây thương vong của quân Taliban tại một nhà khách ở Kabul làm thiệt mạng 5 nhân viên Liên hiệp quốc.

Trong khi đó, phe Taliban ở Afghanistan đã cam kết tăng cường các cuộc tấn công trước thềm cuộc bầu cử vòng hai.

Một phát ngôn nhân Taliban cho hãng thông tấn Pháp biết rằng họ có các kế hoạch và chiến thuật mới để phá vỡ cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG