Đường dẫn truy cập

Việt Nam chỉ trích nhận định của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo


Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích những nhận định của Hoa Kỳ về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam trong Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2009 là “không khách quan” và “dựa trên những thông tin sai lệch” về tình hình Việt Nam.

Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho giai đoạn từ tháng Bảy năm 2008 tới tháng Sáu năm 2009, trong đó có đoạn viết ‘các giới chức địa phương đã xách nhiễu một số tín đồ Phật giáo và Thiên Chúa giáo’. Tuy nhiên, phúc trình cũng cho rằng nhìn chung tình tình tự do tôn giáo ở Việt Nam đã được cải thiện.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Đức – DPA – trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, nói rằng ‘chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân’.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thì ‘báo cáo Tự do Tôn giáo quốc tế 2009 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn còn có những đánh giá không khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam’.

Phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có đoạn: ‘Mặc dù đã có một số tiến bộ đạt được trong thời gian chuẩn bị phúc trình, nhưng một số vấn đề lớn vẫn còn tồn tại trong việc thực thi luật pháp về tôn giáo đặc biệt là ở cấp xã và tỉnh’.

Phúc trình nhấn mạnh rằng ‘các nhóm tôn giáo vẫn đối mặt với những giới hạn lớn khi tham gia các hoạt động mà chính phủ cho là một sự thách thức đối với quyền hành của họ hoặc quyền lực của Đảng Cộng sản’.

Trong năm 2008 và 2009 đã xảy ra một số vụ tranh chấp đất đai giữa giới hữu trách Việt Nam và Giáo hội Công giáo cũng như các vụ xô xát giữa công an và các giáo dân.

Gần đây nhất là vụ đụng độ giữa công an và giáo dân ở Giáo xứ Tam Tòa ở tỉnh Quảng Bình hồi tháng 7 khi các giáo dân đang xây dựng một nơi thờ tạm trên nền đất của nhà thờ.

Phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đề cập tới vụ việc liên quan tới các môn sinh theo pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hơn 400 môn sinh đã bị buộc phải rời tu viện Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Hôm 14/10, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội đã ra thông cáo, cho rằng ‘việc cưỡng ép các sư sãi ra khỏi Tu viện Bát Nhã ở tỉnh Lâm Đồng và việc chính phủ đã không bảo vệ họ khỏi bị tấn công là trái với cam kết của chính Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền và nền pháp trị’.

Nguồn: DPA, MOFA

XS
SM
MD
LG