Đường dẫn truy cập

TT Obama ký Dự luật Ngân sách Quốc phòng 680 tỉ đôla


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa ký thành luật một dự luật quốc phòng có kinh phí lên tới 680 tỉ đôla, mà theo ông, sẽ giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm hàng chục tỉ đôla bằng cách loại bỏ những dự án phí phạm. Như tường thuật của thông tín viên Kent Klein của đài VOA từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama nói ông đang thay đổi bầu không khí sinh hoạt như thường lệ tại thủ đô Washington.

Tổng Thống Obama nói những biện pháp cắt giảm chi phí ngân sách quốc phòng sẽ giúp cho quân đội Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả hơn và cùng lúc, tiết kiệm tiền của người thọ thuế Mỹ.

Ông Obama nói: "Chúng tôi vừa phê chuẩn một dự luật quốc phòng, loại bỏ một số chương trình phí phạm và vô hiệu quả trong tiến trình quốc phòng – đây là những cải cách sẽ bảo vệ đất nước chúng ta tốt hơn, bảo vệ binh sĩ của chúng ta tốt hơn, và tiết kiệm hàng chục tỉ đôla cho người đóng thuế Mỹ.”

Xuất hiện bên cạnh Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates hôm thứ Tư, Tổng Thống Obama nói đạo luật mới sẽ loại bỏ một số chương trình quốc phòng phí phạm có thể làm cho chính phủ tốn kém hàng tỉ đôla.

Tổng thống Obama nói tiếp: "Hôm nay, chúng tôi chấm dứt một số dự án phí phạm mà các nhà lập pháp đã tìm cách loại bỏ từ nhiều năm rồi. Sở dĩ chúng tôi làm như thế là bởi vì Bộ Trưởng Gates và tôi đều biết rằng chúng ta không thể xây dựng một quân đội cho thế kỷ 21 mà chúng ta cần có, trừ phi chúng ta cải cách triệt để đường lối sinh hoạt thường lệ của cơ cấu quốc phòng của chúng ta."

Trong số các dự án bị đình chỉ, có chương trình thủ đắc các chiến đấu cơ F-22, vốn bị giới chỉ trích chê là không được thiết bị đầy đủ, để có thể thích nghi với các điều kiện chiến tranh tại Iraq và tại Afghanistan.

Ngoài ra, Tổng Thống Obama còn hủy bỏ kế hoạch thay thế đội chuyên cơ của Tổng Thống Mỹ, ước lượng tốn kém hơn 13 tỉ đôla và hiện đã chậm trễ so với kế hoạch đã định.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói đạo luật mới không toàn hảo, và sẽ cần phải cắt thêm những sự phí phạm trong ngân sách của Ngũ Giác Đài.

Ông đề cập đến một phúc trình của chính phủ Mỹ, theo đó trong năm qua, 96 dự án quốc phòng quan trọng đã bội chi hơn 300 tỉ, so với ngân sách ấn định.

Ông Obama nói: "Những phí phạm đó không thể được chấp nhận ở bất cứ lúc nào. Nhưng tại thời điểm chúng ta đang chiến đấu trong hai cuộc chiến, và đang đối phó với mức thâm hụt ngân sách nghiêm trọng, thì những sự phí phạm ấy lại càng không thể biện minh. Đó là một sự xúc phạm đến nhân dân Mỹ và các binh sĩ của chúng ta, và điều đó phải chấm dứt ."

Đạo luật mà Tổng Thống Obama vừa ký còn xếp vào loại hình tội liên bang các hành động tấn công người khác dựa vào thiên hướng về tình dục.

Trước đó Tổng Thống Obama đã bổ nhiệm hai cựu Thượng Nghị Sĩ để dẫn đầu một hội đồng cố vấn, có nhiệm vụ cố vấn ông về các sinh hoạt tình báo quốc gia.

Ông Obama nói tiếp: "Chúng ta đều đồng ý rằng cần phải làm nhiều hơn để cải thiện việc thu thập tin tình báo, để bảo đảm những phân tích tình báo kịp thời đến tay những người làm quyết định ở cấp cao, và cung cấp sự giám sát kỹ lưỡng để bảo đảm rằng các sinh hoạt tình báo của chúng ta phù hợp với các giá trị dân chủ của chúng ta, và với quyền pháp trị."

Tổng Thống Obama cho biết Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel của Đảng Cộng Hòa, và Thượng Nghị Sĩ David Boren của Đảng Dân chủ sẽ là các cố vấn độc lập, về tính hữu hiệu của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG