Đường dẫn truy cập

Venezuela bắt các nghi can gián điệp Colombia


Giới hữu trách Venezuela cho hay họ đã bắt giữ một số người Colombia bị tình nghi làm gián điệp.

Hôm thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Francisco Arias Cardenas nói rằng các nghi can “bị bắt trong lúc đang thực hiện những hành động gián điệp.” Ông không cho biết danh tánh của các nghi can, thời điểm họ bị bắt, và địa điểm giam giữ các nghi can.

Loan báo này được đưa ra một ngày sau khi Venezuela tố cáo cơ quan an ninh nhà nước Colombia (DAS) hoạt động gián điệp tại Venezuela, và đã phổ biến một tuyên bố phản đối chính phủ Colombia.

Bộ Ngoại giao Venezuela nói rằng họ tịch thu được những tài liệu liên quan đến điều mà họ gọi là “một âm mưu lớn và kế hoạch gây bất ổn nhắm vào Venezuela.” Chưa có phản ứng tức thời nào từ phía chính phủ Colombia.

Cũng trong ngày thứ Hai, Venezuela không cho phép một chiếc máy bay của Colombia đáp xuống để chở xác của 8 người Colombia bị giết chết tại khu vực biên giới giữa hai nước, bên phần đất của Venezuela.

Pháp tấn xã trích một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Colombia nói rằng quyết định này của Venezuela là “cực kỳ nghiêm trọng.”

Giới hữu trách Colombia nói rằng xác của những người này nằm trong số 10 xác chết được phát hiện ra hôm thứ Bảy ở bang Tachira, miền tây Venezuela, gần Colombia.

Trong số những người chết có một người Venezuela và một người Peru. Nguyên nhân gây ra những cái chết này chưa xác định được.

Các diễn biến mới nhất xảy ra giữa lúc mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước láng giềng này vẫn đang tiếp diễn.

Venezuela phản đối kế hoạch của Colombia cho phép Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự của Colombia để phục vụ cho các chiến dịch chống ma túy.

Trước đây Colombia đã tố cáo Tổng thống Hugo Chavez tài trợ cho các phần tử phiến quân FARC tại Colombia. Tổng thống Chavez phủ nhận cáo buộc này. Ngoài ra ông Chavez còn bị tố cáo là đã can thiệp vào nội tình của Colombia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG