Đường dẫn truy cập

Mông Cổ đề cử tân Thủ tướng


Đảng cầm quyền ở Mông Cổ, đã đề cử Bộ trưởng Ngoại giao Sukhbaataryn Batbold vào chức vụ tân Thủ tướng.

Quốc hội Mông cổ đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng đương quyền Sanjaa Bayar hôm thứ tư.

Hôm thứ hai ông Bayar yêu cầu được từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Ông xin lỗi vì không thể hoàn thành những gì ông dự tính trước đây.

Ông Bayar nhậm chức năm 2007. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc thương thảo với các nhà đầu tư nước ngoài về khai thác tài nguyên thiên nhiên của Mông Cổ. Tuy nhiên ông bị bệnh gan và đã được chữa trị ở Nam Triều Tiên.

Phó Thủ tướng Altankhuyag Norov sẽ đảm nhận công việc của ông Bayar cho đến khi nào Quốc hội chấp thuận người kế nhiệm.

Đảng Cách mạng Nhân dân Mông Cổ cai trị quốc gia này phần lớn thời gian của thế kỷ qua, với vai trò nhà nước độc đảng, tuy nhiên trong thập niên 1990 đảng này đã đưa ra nhiều biện pháp cải cách thị trường và dân chủ.

Đảng chiếm được đa số ghế quốc hội trong cuộc bầu cử với kết quả đầy tranh cãi năm 2008, tuy nhiên lại mất chiếc ghế tổng thống vào tay đảng Dân chủ đối thủ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm nay. Kết quả này đã dẫn đến việc 2 đảng phải thành lập một chính phủ liên hiệp thực sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG